Review sách Thiếu Nhi

8 giờ vàng ngọc và những “Khe hở Kim Cương”

Buổi sáng, người ta như những đàn ong túa ra khỏi từng căn nhà, tràn ra đường, và tạo nên rush-hour – giờ cao điểm hay chính xác là “giờ kẹt xe”. Phần lớn trong những con ong chăm chỉ đó đích thực là dân công sở, vì chỉ có dân công sở mới phải đều tăm tắp ra đường vào đúng một giờ đó.

Cái hay của công việc công sở là cho người ta một khung giờ nhất định, một kỷ luật nhất định để tuân theo. Nên tôi vẫn nghĩ, dù muốn khởi nghiệp sớm, các em sinh viên ra trường ít nhất cũng phải trải qua lò “công sở” để rèn kỷ luật, có bản lĩnh vững vàng trước khi làm ông chủ, tự tạo áp lực cho chính mình.

Vấn đề là, “những con ong chăm chỉ” đã làm gì trong 8 giờ vàng ngọc ở công sở? Răm rắp tuân theo lịch làm việc và thời gian đã được đóng khung sẵn? Thưa rằng chỉ có những con robot mới làm được điều đó thôi. Con người ta không thể làm việc như một cái máy, đều đặn, nhất nhất mà không có bất cứ hành vi “lệnh đường ray” nào. Nếu vậy thì công sở trở thành cỗ máy sản xuất ra những “cỗ người” vô cảm mất thôi nhỉ.

Mà trong 8 giờ vàng ngọc đó luôn có những khe hở, mà nói vui là “khe hở kim cương”, ru-by, ngọc bích hay cẩm thạch gì đó, tuỳ nó giá trị ra sao với mỗi người.

Khe hở đó là, dân văn phòng vẫn dành cho mình chút thời gian riêng tư trong 8 giờ gắn với chỗ ngồi của mình, để tự giảm áp lực, xả stress, “thanh lọc não” để còn tiếp tục gặm nhấm chồng hồ sơ, đống content cần xử lý, những báo cáo cần hoàn thành…

Với những công ty có nới lỏng xíu cho nhân viên, thì đầu giờ làm việc, có thể các chàng đứng uống ly cafe với nhau, bàn về trận bóng tối qua hay tin thời sự nóng sốt. Các nàng săm soi bộ đồ mới của một nàng nào đó…

Giờ trưa luôn là thời gian được mong đợi. Đủ thứ chuyện trên đời được dân văn phòng làm trong giờ nghỉ trưa thần thánh, sau khi ăn trưa. Ngủ là món đa số mọi người chọn, để lấy lại năng lượng sau 4 giờ “hành xác”.

Lướt facebook là hành vi phổ biến nhất của giới văn phòng, như một thói quen khi vừa thoát khỏi công việc. Biểu hiện dễ nhận biết: mắt lơ đãng, tay bấm ơ hờ, thỉnh thoảng nhếch cười…

Có anh chàng vẫn miệt mài trong góc của mình, cắm mặt vào máy tính, tay bấm liên hồi, mặt căng thẳng như đang đọc mail sếp. Đừng tưởng bở, anh ấy đang cày game đấy.

Món được đa số chị em yêu thích là mua sắm online giờ nghỉ trưa. Vì tới xế xế là thấy lần lượt từng người đi xuống đường để nhận hàng. Giờ nghỉ trưa trở thành giờ tốn kém nhất hạng.

Có nàng khôn ngoan hơn, không biến giờ nghỉ trưa thành giờ tiêu tiền, mà là giờ kiếm tiềm, bằng cách “bán hàng online”. Mỹ phẩm, quần áo, đồ ăn mẹ nấu, chè cháo nhà làm là những món hàng phổ biến nhất để các cô nàng công sở người mua kẻ bán.

Có nàng ngồi đan len và mơ về một Đà Lạt mù sương giá lạnh, tay trong tay với người ấy đang quàng chiếc khăn nàng đan, giữa cái nóng 40 độ của Sài Gòn.

Những con mọt sách thì tranh thủ giờ nghỉ trưa cày nốt cuốn ngôn tình diễm tuyệt hay truyện tranh Thỏ bảy màu rồi cười hích hích một mình.

Anh chàng hay cô nàng nào cặm cụi bên máy, tay gõ liên hồi, miệng cười mim mím, thỉnh thoảng giơ điện thoại chụp selfie, chính xác là đang chat với gấu.

Có người không tham gia bất cứ hoạt động nào của anh chị em trong phòng, mặt lúc nào cũng cắm vào quyển sách đang đọc dở, tay thường trực trên bàn phím gõ gõ tìm tìm, rồi lại đọc, rồi lại gõ. Thỉnh thoảng còn viết ra quyển tập để sẵn. Không nghi ngờ gì nữa, nhân tài tương lai của phòng đây rồi. Quyển sách mà người ấy đang đọc không gì khác hơn là quyển sách học tiếng Anh. Món lấp đầy “khe hở kim cương” là đây chứ đâu. Món mà được các sếp thích nhất là đây. Vì sếp nào cũng ưa thích nhân viên chịu khó học thêm, sếp nào cũng thích nhân viên mình giỏi tiếng Anh, giao tiếp phà phà, đọc tài liệu nhoay nhoáy, khi chuyên gia nước ngoài tới còn có đứa đẩy ra cho nó đỡ đạn. Chẳng thế mà, trình độ chuyên môn cỡ nào thì đẳng cấp về ngoại ngữ luôn chiếm ưu thế là vậy.
Khe hở lớn nhất trong 8 giờ vàng ngọc là giờ nghỉ trưa khép lại, đừng tưởng như thế là xong nhé. Vì dân công sở luôn mở ra những khe hở nhỏ trong giờ làm việc, để tiếp tục thì thào, lén lút chuyện riêng tư, và đôi khi là… nói xấu sếp nữa.

Nhưng mà những con ong chăm chỉ ơi, dù là 8 giờ vàng ngọc hay khe hở kim cương, ngọc bích, ru-by, cẩm thạch… thì điều cốt yếu vẫn là hiệu quả được công nhận sau một ngày làm việc. Đó mới chính là “vàng thật” bạn có trong tay. Lẽ nào vì con săn sắt mà bỏ con cá rô hay sao hén! Môi trường công sở không phải là nơi giết chết nhiệt huyết, đam mê công việc, mà nếu chọn đúng công ty, đúng ghế ngồi, tức là đúng sở trường và đam mê, thì những “khe hở” chỉ là chút giải lao để bạn hăng say hơn trong công việc, tập trung để đạt mục tiêu của mình, chứ không phải là những giờ phút trốn tránh cái gọi là ngao ngán chốn công sở.

Để rồi tới giờ phút “linh thiêng”, kim đồng hồ vừa điểm hết 8 giờ vàng ngọc, những con ong chăm chỉ túa ra khỏi công sở để về nhà, tiếp tục tạo nên rush-hour lần 2 trong ngày, mỗi người không phải bứt rứt khó chịu: hôm nay mình làm được gì? Nấc thang đi đến thành công đã dịch chuyển lên được bao nhiêu, hay dậm chân tại chỗ, hay tuột dốc, không chỉ tuỳ thuộc vào những gì bạn thể hiện trong giờ vàng ngọc, mà còn tuỳ thuộc bạn đã làm gì trong những “khe hở li ti” ấy đấy.

Và cuối cùng, đố ai biết, cuốn sách tiếng Anh mà anh chàng cặm cụi ghi chép, lẩm nhẩm ở góc phòng trong giờ nghỉ trưa có tựa là gì? Hoá ra nó là bộ đôi thần thánh TAKING THE TOEIC 1&2, bộ sách luyện thi Toeic được thiết kế theo cấu trúc chuẩn của để thi TOEIC mới nhất đấy các anh chị em ạ! Bí kíp để trở thành ngôi sao sáng chói làng công sở là đây chứ còn gì nữa!

Thật chứ, nếu muốn trở thành một thành viên trong môi trường công sở chuyên nghiệp như các công ty quốc tế, thì TAKING THE TOEIC chính là câu thần chú: “Vừng ơi, mở ra” đưa bạn bước vào một thế giới công sở mà bạn mong ước. Ở đó, 8 giờ vàng ngọc hay các loại khe hở đều được bạn tận dụng triệt để để có thể đạt được mục tiêu cuộc đời của mình.

 

Trả lời