Review sách

Ai là thầy thuốc tốt nhất cho bạn?

Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Anh Tú

Hàng năm, vào mỗi đầu xuân năm mới, chúng ta thường chúc tụng nhau một năm mới an lành, chúc cho nhau có được sức khỏe tốt bên gia đình và con cháu. Chính vì vậy mà sức khỏe là điều mà mỗi người chúng ta luôn nghĩ đến đầu tiên. Và mỗi khi bị bệnh hẳn ai cũng lo lắng không ngừng và tìm mọi cách hết mức có thể để sức khỏe của mình được cải thiện. Nhưng làm thế nào để tìm được bài thuốc phù hợp với chúng ta? Làm thế nào để tìm được người thầy thuốc có tâm và tốt nhất cho chúng ta? Chính vì vậy mà bác sĩ Nguyễn Anh Tú đã gửi đến chúng ta cuốn sách “Ai là thầy thuốc tốt nhất cho bạn”

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú có kinh nghiệm 8 năm về siêu âm sản phụ khoa, đặc biệt được nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu về siêu âm thai – chẩn đoán trước sinh. Bác sĩ Tú đã hoàn thành các khóa học về siêu âm – chẩn đoán trước sinh của hiệp hội Y học bào thai Quốc tế FMF; được đào tạo về tư vấn và thực hiện các kĩ thuật can thiệp chẩn đoán trong y học bào thai và tham gia nhiều hội nghị, hội thảo chuyên sâu về Y học bào thai.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú từng chia sẻ: “Năm 1948, Tổ chức Y tế Thế giới có định nghĩa: “Sức khỏe là một trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ là không có bệnh hoặc ốm yếu”. Từ trải nghiệm của bản thân về sức khỏe, những quan sát khi hành nghề và kiến thức đã tích lũy cũng như tự học trong suốt những năm làm bác sĩ, Nguyễn Anh Tú nhận ra rằng: Mỗi người chúng ta chính là thầy thuốc tốt nhất của mình, và tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình là điều quan trọng nhất. Những điều giản đơn nhất đó không phải ai cũng nhận ra được. Chỉ khi thử và trải nghiệm nhiều mới thấu được những điều đó mà thôi.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể tự chăm sóc sức khỏe cho mình? Liệu có phải chỉ có bác sĩ hay dược sĩ mới có thể tự chăm sóc tốt cho bản thân mình hay không? 

Không đâu. Bất cứ ai cũng có thể tự chăm sóc tốt cho bản thân, là một vị bác sĩ của chính mình, hiểu được điều gì cần và phù hợp với bản thân mình. Và để làm được như vậy, bác sĩ Nguyễn Anh Tú đã đưa ra ba điều tiên quyết cần có ở mỗi người khi muốn trở thành bác sĩ của mình là ý thức của bản thân, kiến thức đúng và cam kết thực hiện mỗi ngày (hay còn gọi là thói quen).

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú đã đem đến những bài học giản dị, gần gũi và quen thuộc đối với mỗi chúng ta, đó là: 1) dinh dưỡng hợp lý, 2) vận động, 3) nước, 4) ánh nắng mặt trời, 5) điều độ trong sinh hoạt và tiêu thụ, 6) không khí, 7) giấc ngủ và nghỉ ngơi, 8) sự bình an và hạnh phúc. Hay nói chính xác hơn là tự đem lại sức khỏe cho mình nhờ vào việc cải thiện cuộc sống mỗi ngày. Điều khiến tôi ấn tượng nhất là khi bác sĩ đề cập đến ý nghĩa của sự vận động ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên:

– Tăng cường phối hợp và kiểm soát chuyển động.

– Hỗ trợ sự phát triển về mặt xã hội của thanh niên: thể hiện bản thân, xây dựng sự tự tin, giao tiếp xã hội và hòa nhập.

– Tăng chỉ số thông minh (IQ) ở trẻ em, cải thiện thành tích học tập.

– Cải thiện khả năng kiểm soát các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

– Giúp tránh sử dụng thuốc lá, rượu và ma túy.

Những ý nghĩa đó không chỉ giúp chính những bạn trẻ cải thiện được sức khỏe của bản thân – điều mà có không ít người thường coi nhẹ, cho rằng tuổi trẻ là cái tuổi sung sức nhất, tràn trề sức sống nhất và trẻ đẹp nhất, mà còn giúp giáo dục các bạn ấy tự nhận thức và tránh xa các tệ nạn xã hội, hướng tới cuộc sống lành mạnh hơn. Tôi mong cuốn sách sẽ đem lại cho mọi người những giá trị nhất định và giúp mọi người từng bước trở thành bác sĩ của chính mình.

Tsuki

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

Trả lời