Tùy bút

Ai sẽ khóc khi bạn lìa xa?

Có câu chuyện về một người phụ nữ, tận tuỵ hy sinh cho gia đình, không biết miếng ăn ngon manh áo đẹp là gì. Đầu tắt mặt tối lo cho chồng và con nhỏ tới khi sức khoẻ suy kiệt, lại thêm buồn phiền cuộc sống, khi con còn rất nhỏ dại thì chị ra đi. 6 tháng sau, mồ chị chưa xanh cỏ thì chồng đã lấy người khác, con chị có mẹ kế.

Lại một câu chuyện khác, một doanh nhân giàu có, ngày ngày làm việc không có thời gian nghỉ ngơi, không dành thời gian cho riêng mình. Một ngày nọ, ông đột tử, để lại gia tài kếch sù cho vợ. Sau đó vợ ông lấy anh tài xế, và toàn bộ tài sản của ông thuộc về anh tài xế. Người tài xế phát biểu: vậy ra là suốt cuộc đời, ông ấy đã làm việc cho tôi, chứ đâu phải tôi làm việc cho ông ấy!

Một câu chuyện là có thật, một câu chuyện được ghi lại trong sách, một câu chuyện của người phụ nữ, một câu chuyện của người đàn ông, đã khái quát lên được vấn đề của con người trong cuộc sống. Chúng ta miệt mài làm việc, hao tổn tâm trí cho những nỗi đau vì tha thân, không quản gì sức khoẻ và tinh thần bản thân, luôn luôn vì ai khác mà không vì chính bản thân mình.

Rồi ai sẽ khóc khi bạn lìa xa?

Ai còn nhớ tới bạn sau 1 tuần, 1 tháng, 1 năm, 5 năm, 10 năm?

Có chăng chỉ là những người thân yêu trong gia đình. Những người đôi khi vì bận rộn lo toan ta đã quên đi mất.

Và có một người cần ta nhất, thương yêu ta nhất, buồn vui với ta, sống chết với ta, là người mà ta thường bỏ rơi nhiều nhất trong suốt cuộc đời mình.

Đó chính là BẢN THÂN ta

Hãy thương yêu chính mình nhiều hơn bạn nhé!

Hãy chăm lo sức khoẻ và vun bón tinh thần mình. Không ai thương yêu ta bằng chính ta cả.

Hãy cân bằng những giá trị sống để thành công ta đạt được không phải chỉ là tiền bạc, địa vị, mà còn là còn là sự thảnh thơi trong tâm hồn. Đó mới là THÀNH CÔNG và HẠNH PHÚC thật sự.

(*) Tựa đề một quyển sách

Nguồn: SÁCH NGHÉ

 

Trả lời