Review sách Tư duy

Ai trong chúng ta cũng có một con bò

Đó là lời mở đầu trong cuốn sách NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ.

Chuyện kể rằng gia đình nọ đang trong cuộc sống lay lắt qua ngày, chỉ có một con bò cho sữa mỗi ngày để duy trì sự sống. Một ngày nọ, người khách lỡ đường xin ngủ nhờ lại gia đình đó, sáng sớm trước khi đi, ông ta giết mất con bò là tài sản cuối cùng của họ.

Vài năm sau quay trở lại, mái nhà tranh xiêu vẹo trở thành nhà ngói khang trang. Gia cảnh họ bội phần khá hơn trước. Nguyên do là từ khi mất con bò, họ bị tước mất phương tiện sống cuối cùng, không còn cách nào khác là mỗi người trong gia đình đều đứng lên tìm đường sống. Họ ra sức cày cuốc, gieo hạt, cấy hái, hết mùa này tới mùa khác, dần dần không những dư lương thực để ăn mà còn đem buôn bán, gây dựng cuộc sống giàu có.

Giết con bò, tưởng là một việc ác thì hóa ra lại là việc thiện.
Nếu ngày trước con bò vẫn còn, họ vẫn còn ỷ vào đó mà ở mãi trong cảnh sống lay lắt qua ngày…

Phải, ai trong chúng ta cũng có một con bò. Con bò tạo nên sự an nhàn. Con bò khiến chúng ta thủ phận. Con bò gây nên tâm lý trì trệ. Con bò làm ta sợ hãi sự thay đổi. Chỉ tới khi con bò đó chết đi, ta không còn con đường nào khác mới dùng hết sức lực mà đứng dậy, mà “sống” và thay đổi cuộc đời. Đó là tâm lý thường tình của tất cả mọi người. Như vậy thì có gì đáng nói nữa. Người có tố chất thành công phải có chủ đích từ đầu và không trông chờ vào ngoại cảnh.
Không phải ai trong chúng ta cũng có “may mắn” rơi vào hoàn cảnh mất đi con bò cuối cùng, trong cảnh ngộ rơi tới đáy vực sâu để không còn cách nào khác là phải vùng dậy.
Ngồi chờ ai đó tới chém con bò cứu tinh của mình, chi bằng mình lấy con bò đó ra làm bàn đạp để đạt được những giấc mơ lớn. Đó là sự chủ động tạo ra giấc mơ của chính mình, không chờ ai khác chìa bàn tay ra bằng cách giết bỏ con bò của chúng ta.

Con bò nếu không bị ai chém, thì chính chúng ta hãy chém con bò trì trệ trong tâm trí mình. Khi đó con đường thành công mới bắt đầu phát lộ.

Ai là người đang trong hoàn cảnh bình thường, dám đứng lên chém bỏ con bò hiện tại, đó chính là người có tố chất thành công. Ý chí vượt qua điều kiện sống sung túc an nhàn là một ý chí lớn tạo nên sự giàu có và hạnh phúc hơn nữa.
Những giấc mơ chỉ đạt được khi ta có một ý chí mãnh liệt vượt qua nghịch cảnh. Nghịch cảnh ở đây không phải là cảnh nghèo khó cùng cực. Nghịch cảnh ở đây là cảnh an nhàn và vẫn còn gì đó để bấu víu, có khi là thành trì cuối cùng như con bò của gia đình nghèo nọ.

Ai dám chém con bò ấy bên trong thâm tâm mình?

TRÂN MAI

 

Trả lời