Review sách

Ăn để nhớ – nỗi nhớ qua những món ăn quê nhà

Tác giả: Kim Em.

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Với nhà thơ Đỗ Trung Quân, quê hương là chùm khế ngọt, là cầu tre nhỏ, là vàng hoa bí…, vốn là những gì quen thuộc nhất ở nơi chôn nhau cắt rốn. Còn đối với Kim Em trong quyển tản vănĂn để nhớ, quê hương được hun đúc bởi những món ăn dân dã bình dị của quê hương, được tạo nên từ bàn tay của người mẹ tảo tần, vén khéo, của những người phụ nữ nông thôn đảm đang, khéo léo. Trong tình yêu quê hương cuộn trào, những món ăn thường ngày nhưng đậm đà vị quê ấy đã hiện lên rõ nét trong từng câu chữ. 

 

Lịch Xuân Phương Nam

ăn để nhớ, một ký ức tuổi tơ
ăn để nhớ, một ký ức tuổi tơ

Cuốn tản văn giàu hình ảnh này ngập tràn trong nỗi nhớ. Nỗi nhớ khiến người ta nao lòng, tim xốn xang, mãi hoài những rạo rực. Khó có thể diễn tả hết những cung bậc, những thanh âm, hương vị của nỗi nhớ cứ tràn trề như những vạt nắng chảy trên vai của người nông dân. Chỉ biết rằng khi đọc tác phẩm, lòng tôi cũng xao động với biết bao nỗi nhớ nhung về kỉ niệm, những hồi ức thuở ấu thơ được cất kĩ trong những góc nhỏ của trái tim cũng được sống dậy.

Ăn để nhớ hghgffg

Một đoạn văn ngập tràn nỗi nhớ thương của một người con xa quê

Những món ăn dung dị trong lúc đói nghèo, thiếu thốn sao mà ngon đến thế. Chỉ là món xu xoa làm từ rong câu, bát cháo thịt bò lỏng bỏng những nước, viên kẹo ú bọc bột sắn bé nhỏ, mắm cá đồng, mắm dưa cải dân dã, bát canh dưa hồng giải nhiệt ngày nóng, cái bánh ú nóng rẫy mới vớt ra từ nồi… vậy mà thơm ngon hơn bất kỳ món ăn cao sang nào. Những món ăn, những thức quà quê đã quyện hòa vào nỗi nhớ nơi chôn rau cắt rốn của người xa xứ để mỗi khi nhớ về, người ta rưng rưng xúc động. 

Món kẹo ú đọng lại trong lòng tác giả bao nhiêu nỗi nhớ

Đọc tác phẩm mà tôi cứ thòm thèm hết món này đến món khác. Nhà văn kể, tả sinh động và gợi nhiều liên tưởng quá. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất trong tôi là cảnh cả nhà quây quần cùng nhau mải miết thưởng thức món ăn giản đơn nhưng ngon vô cùng: Bánh tráng nướng nhúng nước rồi chấm cùng thứ nước chấm đặc biệt: “Nước kho cá sệt dưới đáy nồi pha thêm chút nước mắm, vắt miếng chanh rồi xúc một muỗng tương ớt trộn vô quậy đều”. Rồi món dưa cải muối mặn của mẹ để từ năm này qua năm khác và biết bao món ăn nữa. Chính những điều giản dị ấy đã tạo nên những dấu ấn khó quên dù cho thời gian có tàn bạo đến cỡ nào cũng khó lòng mà xóa bỏ được.

Món dưa cải muối quen thuộc trong tuổi thơ của tác giả

Phải chăng những ngày khốn khó là những ngày người ta luôn khắc ghi trong tim nhất? Nghèo nhưng vui lắm, cả gia đình tôi cũng như gia đình tác giả những ngày mưa quây quần bên mâm cơm mẹ nấu dẫu rau nhiều hơn thịt nhưng lúc nào cũng đậm đà, nóng sốt. Và đó cũng là hình ảnh người đi xa như tác giả, như tôi, như biết bao người con khác ngóng về với tất cả yêu thương.

Quê hương còn lưu lại trong trí nhớ của người đi xa bởi mùi khói bếp, mùi rơm rạ, mùi của Tết, hình ảnh những con sông, đôi quang gánh, cội mai vàng, giếng làng thân thuộc… Miền nhớ của Kim Em chính là miền nhớ của biết bao người. Tôi đã gặp tuổi thơ mình, nỗi nhớ mình trong đó. Có lẽ bạn đọc khác cũng như vậy, bạn sẽ được trôi bồng bềnh trong dòng cảm xúc của tác giả và của chính lòng mình để rồi thấy thêm yêu gia đình, quê hương, thấy cần phải trân trọng những phút giây hiện tại.

Gánh hàng rong gánh cả quê hương đi giữa phố

Mỗi câu chuyện, mỗi nỗi lòng, mỗi món ngon đều được Kim Em viết lên bằng giọng văn nhẹ nhàng, từ tốn, ấm áp yêu thương. Dù bạn có là một người ít nhạy cảm đi chăng nữa, tôi vẫn tin rằng tim bạn cũng sẽ xao động phần nào trước những con chữ đượm nồng bao cảm xúc kia.

Dẻo thơm bắp nếp nướng trong kỉ niệm

Thật khó mà diễn tả hết những cảm xúc của tôi khi đọc tập tản văn này, chỉ biết rằng có rất nhiều ngọt ngào len nhè nhẹ vào tim tôi như những làn khói bếp ban mai cuồn cuộn trên những mái tranh nghèo, có rất nhiều yêu thương cũng dậy lên, rung rinh như lá cành. Cuốn sách sẽ đưa bạn về miền kí ức ấu thơ, đưa bạn đến những góc nhỏ đầy thương mến, những cảm xúc đầy tính nhân văn, cao đẹp. Ăn để nhớ là một tác phẩm nên đọc để tâm hồn ta được tưới tắm trong những dòng cảm xúc đẹp nhất giữa cuộc sống còn lắm bộn bề.

  Trần Thị Thúy Diễm

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

 

 

Trả lời