Review sách

An lạc từng bước chân – hạnh phúc trong phút giây hiện tại

 

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao cuộc sống của mỗi người lại có muôn hình vạn trạng đến thế? Có những lúc cuộc sống êm đềm, nhẹ nhàng và tràn đầy hạnh phúc; có lúc thì lại bình bình, cứ lặng lẽ trôi qua theo từng năm tháng; nhưng cũng có lúc lại đầy những thăng trầm, biến động trong cuộc sống,… Và còn nhiều các trạng thái khác của cuộc sống vẫn đang diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, dù cho cuộc sống có như thế nào đi chăng nữa thì điều có thể khiến cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết chính là giữ cho bản thân được “an lạc”. Đó chính là những điều khiến tôi lưu tâm khi tìm đọc đến với tác phẩm “An lạc từng bước chân” của Thích Nhất Hạnh.

Thích Nhất Hạnh (tên khai sinh Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11 tháng 10 năm 1926) là một thiền sư, giảng viên, nhà văn với bút danh Nguyễn Lang, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình người Việt Nam. Ông sinh ra ở Thừa Thiên-Huế, miền Trung Việt Nam, xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi, trở thành một nhà sư vào năm 1949.

Thích Nhất Hạnh được một số tờ báo đánh giá là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt-lai Lạt-ma. Ông là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire của ông. Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, trong số đó hơn 70 cuốn bằng tiếng Anh.

Ông là người vận động cho phong trào hòa bình, với các giải pháp không bạo lực cho các mâu thuẫn. Thích Nhất Hạnh đã phối hợp kiến thức của ông về nhiều trường phái thiền khác nhau cùng với các phương pháp từ truyền thống Phật giáo Thượng tọa bộ, những nhận thức sâu sắc từ Phật giáo Đại thừa, và các phát kiến của ngành tâm lý học đương đại phương Tây để tạo thành cách tiếp cận hiện đại của ông đối với thiền. Ông đã trở thành một người có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của Phật giáo phương Tây. Những điều này đã giúp tôi phần nào tiếp cận với văn phong của tác giả tốt hơn thông qua bối cảnh và những trải nghiệm của tác giả.

Buổi sáng khi thức dậy, mấy ai trong chúng ta biết rằng, chúng ta chỉ có hai mươi bốn giờ trước mặt để sống. Đó là một món quà quý giá mà ta cần trân trọng từng khoảnh khắc. Ta sống và trải nghiệm như thế nào để có được sự an lạc và hạnh phúc trong suốt quảng thời gian ngắn ngủi đó, và ngược lại, người khác cũng nhờ đó mà có an lạc và hạnh phúc. Nó không khác nào một chiếc gương vậy. Bản thân ta cảm thấy an lạc thì những người quanh ta cũng cảm nhận được điều đó. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói, an lạc luôn có mặt trong ta ngay tại đây, trong mỗi vật và mỗi việc ta làm hay ta mỗi thứ ta nhìn thấy. Vấn đề là ta có biết đến sự hiện diện của nó hay không, có tiếp xúc với nó không. Ở ngoài kia, bầu trời xanh, cao và rộng ở ngay trước mắt ta, ta đâu cần phải đi đâu xa để thưởng thức trời xanh ngút ngàn ấy, cũng không cần rời thành phố để đến những miền thôn quê để thấy được vẻ đẹp của đôi mắt trẻ thơ, tiếng cười nói giòn tan trong những trò đùa. Không khí trong lành ta thở đã có thể cho ta biết bao hạnh phúc rồi. Từng chút một trong cuộc sống này đều tràn đầy sự tươi đẹp và ý nghĩa. Liệu chúng ta có đang cố chấp, loại bỏ những điều tốt đẹp ấy đi? Hay đang cố gắng kiếm tìm những thứ thậm chí đang nằm trong tay của mình?

Cuốn sách nhỏ này có thể được xem như tiếng chuông nhắc nhở ta trở về tiếp xúc với những mầu nhiệm của cuộc sống quanh ta, cho ta biết rằng chuẩn bị cho tương lai cũng là một phần của sự sống trong giây phút hiện tại. Đó là những kinh nghiệm và sẻ chia của tác giả về sự an lạc trong cuộc sống này. Và có lẽ cũng không cần phải đọc hết cuốn sách ta mới tìm thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc và sự an lạc của chính mình. Nó có mặt trong từng giây phút và luôn hiện hữu quanh ta. 

An Lạc trong từng bước chân… 

Tsuki

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

Trả lời