Review sách Sống đẹp

An Nhiên Giữa Những Thăng Trầm

Cuộc sống có biết bao thăng trầm nghịch cảnh, muôn vàn khó khăn vất vả và sẽ khiến ta nhiều áp lực, mệt mỏi. Những lúc như thế, khi cầm trên tay mình “An nhiên giữa những thăng trầm” của thầy Như Nhiên Thích Thánh Tuệ, tôi tin rằng tâm hồn bạn sẽ được xoa dịu phần nào.

“An” có nghĩa là bình an, yên bình. “Nhiên” giống như tự nhiên, dĩ nhiên. “An nhiên” có nghĩa là một cuộc sống an vui tự tại, không ưu phiền sầu lo, để cuộc sống diễn ra một cách tự nhiên mà không gượng ép cưỡng cầu. Quyển sách “An nhiên giữa những thăng trầm” hướng con người đến lối sống tích cực và ý nghĩa, giúp chúng ta biết cách sống an nhiên giữa bao bộn bề lo toan. Đan xen giữa tản văn và thơ, tản văn thì triết lý, sâu sắc còn những bài thơ lại nhẹ nhàng, tinh khiết như những giọt sương mai, tác giả đã giúp người đọc như trút bớt được một ít phiền muộn trong lòng.

Biên tập viên Dương Ngọc Hân, đại diện Saigon Books cho biết: “Đối với thầy Thích Thánh Tuệ thì đó là chất văn nổi trội, nó giống như một người viết chuyên nghiệp chứ không hẳn chỉ là một người thầy… đưa những giá trị triết lý Phật giáo vào trong những bài của mình. Mình dùng cái năng lực của người làm sách để nâng bài viết lẻ của thầy thành một chuỗi mà khi đó mọi người sẽ có thể dễ dàng giữ lấy”. Chính vì thế, quyển sách ra đời và đã góp phần vào dòng chảy sách Phật pháp ứng dụng của Saigon Books bên cạnh những quyển sách của thầy Thích Nhất Hạnh, Minh Niệm, Suối Thông, Lưu Đình Long,… Qua đó, đưa triết lí Phật giáo gần gũi hơn với mọi người để có thể dễ dàng vận dụng vào trong cuộc sống của mình.

Chẳng hạn như: Vội đến, vội đi, vội nhạt nhòa Vội vàng sum họp vội chia xa Vội ăn, vội nói rồi vội thở Vội hưởng thụ mau để vội già. Vội sinh, vội tử, vội một đời Vội cười, vội khóc vội buông lơi Vội thương, vội ghét, nhìn nhau lạ! Vội vã tìm nhau, vội vã rời (trích bài thơ “Vội” – Như Nhiên Thích Thánh Tuệ)

Khi con người quá vội vàng sẽ đánh mất nhiều thứ quý giá. Không chỉ có vậy, cuộc sống còn rất nhiều đau khổ, cuộc đời đầy những hỉ nộ ái ố, những khó khăn nghịch cảnh. Thế nên ta hãy dừng lại, sống một cách an nhiên nhất để có được sự thanh thản trong tâm hồn. Tôi tin khi cầm trên tay quyển sách này vào những lúc căng thẳng mệt mỏi, tâm hồn bạn sẽ được an ủi và xoa dịu, đánh thức trái tim nhiều tổn thương, hướng bản thân đến lối sống ý nghĩa và tích cực nhất để an nhiên sống giữa bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời!

Nguyễn Hồng Mơ

Trả lời