Review sách

An nhiên giữa những thăng trầm

Tác giả: Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều biết rằng, cuộc sống này đầy những thăng trầm, biến động. Những lần rơi vào cô đơn giữa chốn người mênh mông. Lúc đó, chợt nhận ra mình quá đơn độc, yếu đuối và mong manh vô cùng. Hay những lúc đạt được thành công rực rỡ nhưng xung quanh không có lấy một người bạn, một lời động viên, chúc mừng, khi đó thành công cũng không mấy vui vẻ gì mà chỉ thêm mông lung hơn, lẻ loi hơn.

Nhưng dù là ai đi chăng nữa, mỗi người trong chúng ta cũng từng một lần chực gục ngã, buông xuôi trong bão giông cuộc đời, không còn quan tâm đến những điều xung quanh, mặc cho số phận đưa đẩy trong dòng đời bất tận; hay từng một lần chán nản trước thế sự đổi thay, lòng người nguội lạnh, những người tưởng chừng như gắn bó, thân thiết chẳng thể tách rời nhưng rồi bỗng một ngày, người đó lặng lẽ rời bỏ bạn, chỉ để lại một khoảng lặng trống trải bên trong lòng của bạn;…

Cuối cùng, có người chỉ mong tìm được một chút bình an đâu đó trong cuộc đời vô thường nhưng sao mà sao khó quá…

Hiểu được những tâm tư kia, tác giả Như Thiên Thích Tánh Tuệ đã đem đến cho mọi người một trải nghiệm đầy thú vị nhưng hết sức thấm đượm về triết lý nhân sinh trong cuộc sống để tìm đến sự an nhiên thông qua cuốn sách “An nhiên giữa những thăng trầm”.

Một trong những điểm nhấn trong cuốn sách là đoạn thơ chân tình, mộc mạc, nhưng ẩn chứa cả ân tình chuyển hóa kiếp nhân sinh:

“Em có biết, tình yêu mầu nhiệm lắm!

Nếu bàn tay quen nắm, biết buông ra

Cứ thầm lặng, yêu đâu cần vội vã

Giữa muôn loài thấy lại bóng hình”

Tình yêu là một trong những trải nghiệm đẹp đẽ nhất của đời người, đem đến cho họ những dịu ngọt nho nhỏ nhưng sâu sắc và thấm đượm. Nó cũng là động lực của không ít những nỗ lực, phấn đấu không ngừng, đồng thời cũng là những tổn thương sâu sắc nhất khi chuyện tình tan vỡ. Tuy nhiên, đó chỉ là do bạn quá cố chấp, không chịu buông bỏ những tổn thương trong quá khứ, những tổn thương, dần dần chúng đè nén trong tâm trí và trái tim bạn, khiến bạn chỉ luôn cảm thấy nặng nề và u buồn. Chính vì vậy, có lẽ chỉ cần biết cách buông bỏ những điều tiêu cực, quá khứ và đón nhận những yêu thương cuộc sống muôn màu hiện tại. Đó là những gì tôi cảm nhận được trong khổ thơ của Như Nhiên Thích Tánh Tuệ.

Tác giả Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

Bên cạnh đó, Như Nhiên Thích Tánh Tuệ còn đem đến những bài văn mang đậm chất triết lý, chất chứa các bài học giá trị giúp trị liệu nỗi khổ niềm đau của kiếp sống con người: “Khi đến với cuộc đời này, ta chẳng mang theo thứ gì, khi rời đi, ta chỉ như một làn khói. Ngẫm lại đời người thật đơn giản vậy! Vinh hoa phú quý rồi cũng thoáng qua theo ngày tháng, ân ái tình thù rồi cũng trở về với cát bụi”. Đôi khi quá mệt mỏi, nặng nề với cuộc sống, ngẫm những điều đó, lại thấy đời trở nên nhẹ nhàng hơn.

Suốt nhiều năm qua, hàng ngàn độc giả tìm đến những bài viết của thầy Như Nhiên Thích Tánh Tuệ không chỉ vì những lời thơ ngắn gọn, nhẹ nhàng, dễ hiểu mà còn để tìm cho mình nguồn động lực sống, lấy lại cân bằng và vững tin bước tiếp đến tương lai. Đồng thời giúp mọi người có một cuộc sống an nhiên hơn và hạnh phúc hơn, biết cách đón nhận cuộc sống tràn đầy ý nghĩa này.

Có lẽ khi giữa cuộc đời chênh vênh, huyên náo, đầy những thăng trầm này có một tâm hồn thiền vị, sống chan hòa vì đời vì đạo, miệt mài và cần mẫn đem đến những yêu thương giúp đem những nỗi khổ niềm đau, muộn phiền và nặng nề của nhân sinh đi xa. Thật may mắn cho những ai có duyên cầm trên tay cuốn sách An nhiên giữa những thăng trầm này. Bởi mỗi trang sách, từng câu thơ sẽ như ngọn đèn soi sáng lòng ta, giúp ta tự tìm thấy và nuôi dưỡng sự an nhiên bên trong tâm hồn của bạn, khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn và ta sẽ tận hưởng được những gái trị tốt đẹp của cuộc sống hiện tại.

Tsuki

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

 

 

Trả lời