Review sách

Bảo Đại – Hoàng đế cuối cùng

 

Tác giả: Lý Nhân Phan Thứ Lang

Saigon Books

Cuốn sách sẽ từng bước cho chúng ta, những người đọc hôm nay biết được sự thật đằng sau quyết định có tính lịch sử ấy là gì? Điều gì đã xảy ra với Bảo Đại sau sự kiện hệ trọng ấy? Rốt cuộc, ai đã khiến Bảo Đại phải ôm hận mà từ bỏ quê hương…

Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước Việt Nam, dưới chế độ phong kiến có những vị vua được lưu danh sử sách vì những chiến công lừng lẫy trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, hay vì những công lao hiển hách trong sự nghiệp dựng nước. Cũng có những người bị liệt vào hàng bạo chúa, hãy mải ăn chơi sa đọa đến nội bị phế truất mà mất ngôi… Riêng với Bảo Đại, ông hầu như được nhắc đến chỉ vì một thực tế duy nhất: ông là vị hoàng đế cuối cùng của nước Việt Nam phong kiến.

Sách Bảo Đại Hoàng đế cuối cùng tái bản lần thứ 2

Cho đến ngày nay, cuộc đời của vị vua này vẫn bao phủ bởi những giai thoại mà phần nhiều trong số đó là bảy thực, ba hư. Cuốn sách Bảo Đại – Hoàng để cuối cùng của tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang sẽ giúp bạn đọc phần nào giải mã được những bí ẩn của cuộc đời Bảo Đại, đồng thời cung cấp một cái nhìn chân thực hơn về Bảo Đại, người mà sau năm 1945 đã quyết từ bỏ cương vị hoàng đế để trở thành một công dân mới của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Một cuốn sách chứa đựng rất nhiều thông tin hấp dẫn về một nhân vật đầy huyền thoại sẽ đem đến những trải nghiệm sâu sắc và thú vị cho độc giả.

Đối với tôi khi đọc cuốn sách này, tôi thực sự trân trọng tấm lòng và cung cách làm việc nghiêm túc cẩn trọng của tác giả.

Chân dung Bảo Đại

Bởi như chúng ta đã biết, tư liệu lịch sử về Bảo Đại thường tản mác gây nên việc khó thống nhất. Xung quanh cuộc đời Bảo Đại lại có rát nhiều tư liệu được “đơm đặt” không có cách nào chứng thực được. Thế nên, giữa biển tư liệu không biết đúng sai ấy, cần phải có sự hiểu biết nhất định mới có thể biết đích xác nên lựa chọn điều gì có thể kể để vừa tạo nên sức hấp dẫn cho câu chuyện lại vừa có thể tránh được việc “xuyên tạc” lịch sử.

Đây là cuốn sách về nhân vật lịch sử, nhưng nhân vật không hiện diện bằng những sự kiện ngày tháng năm khô khan mà qua lối kể của tác giả, người đọc sẽ có cơ hội được tiếp xúc với Bảo Đại – một con người, với những cảm xúc, những thăng trầm, những uất ức, dồn nén.

Bảo Đại, Hoàng Hậu Nam Phương và các con

Đối với chuyện tình của Bảo Đại, có lẽ ai trong chúng ta cũng đều biết đến cặp đôi tài sắc Bảo Đại – Nam Phương. Nhưng trong cuốn sách Bảo Đại – Hoàng đế cuối cùng, có một tri âm của Bảo Đại đã được nhắc đến một cách chân thành, gợi nhắc nhiều cảm xúc đẹp đẽ đối với tôi, đó là câu chuyện về Lý Lệ Hà. Nàng được mệnh danh là hoa khôi của đất Hà Thành thời bấy giờ.

Lệ Hà vốn là con gái đồng chua nước mặn, từng đi mò cua bắt ốc ở chợ Cồn – Văn Lý thuộc huyện Hải Hậu. Đến năm 18 tuổi, nàng bỏ quê ra tỉnh, vào một động cô đầu ở xóm Khâm Thiên. Sau đó nàng đã lột xác với cái tên Tây là Jeannett. Còn tên Lý Lệ Hà là do một anh văn nghệ sĩ si mê nàng thời đó là Nguyễn Hồng Nghi, bút hiệu là Hoàng Ly đặt cho.

Chuyện Lệ Hà và Bảo Đại cũng có nhiều chi tiết khiến người đọc là tôi cảm động. Cái tình của Lệ Hà đối với Bảo Đại mà nói tất nhiên không nên, cũng không cần thiết phải đem so với Nam Phương, nó là cái tình nồng nàn, cái tình thể hiện phần người đơn độc, tự do, ảo não của con người Bảo Đại. Nó cách xa sự vương giả, cách xa lễ nghĩa thuở ấy.

Người hôm nay đọc lại những câu chuyện như thế này về Bảo Đại có lẽ nên mở rộng tư duy thay vì xét đoán hay đóng khung mình theo cách đọc vốn có về các nhân vật lịch sử. Bởi vì phía sau những hình ảnh ấy các bậc vua chúa cũng là một con người với lòng yêu, hận, hỷ, nộ luôn luôn tồn tại. Đó cũng là bản chất rất người, và cũng bởi vì thế mà câu chuyện về họ càng trở nên cuốn hút và có chiều sâu.

Bảo Đại cùng người vợ phương Tây những năm tuổi già

Cuốn sách được biên tập công phu với những nội dung được sắp xếp theo dòng thời gian, giúp người đọc có thể dễ dàng theo dõi những biến cố, thăng trầm trong cuộc đời Bảo Đại. Đồng thời, ở phần cuối sách, còn có phụ lục những sự kiện quan trọng để độc giả có thể dễ dàng tra cứu để nắm bắt những thông tin lịch sử quan trọng.

Thanh Thủy

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

Trả lời