Review sách Tư duy

Becoming – “Chất Michelle”, hồi ký bà Michelle Obama phát hành ở Việt Nam

Chất Michelle là tên bản tiếng Việt của quyển hồi ký mang tên Becoming của phu nhân cựu tổng thống Obama, bà Michelle Obama.

Michelle nổi tiếng không kém gì ông chồng tổng thống nổi tiếng của mình, và hồi ký của bà còn ăn khách hơn cả hồi ký của Obama.

Những thanh xuân tươi đẹp, tình yêu ngọt ngào lãng mạn, vị thế đệ nhất phu nhân trong xã hội và vai trò nội tướng trong gia đình, nỗi cô đơn trong thân phận một người da màu, dù ở đỉnh cao quyền lực… được Michelle kể lại trong quyển sách. Và quan trọng hơn cả đồng thời là tinh thần chủ đạo của quyển hồi ký, chính là tư duy của người phụ nữ quyền lực ấy. Tư tưởng vượt lên trên những định kiến thông thường, không khuất phục lề thói cũ kỹ của xã hội, không cho phép ai “đóng khung” mình.

Vì thế, “Chất Michelle” là quyển sách truyền cảm hứng và tư duy tích cực cho phụ nữ, khích lệ người phụ nữ khám phá sức mạnh bản thân, làm chủ cuộc đời mình.

Được biết, Hồi ký Michelle Obama được bán với giá bản quyền cao ngất ngưởng ở Việt Nam, và bản tiếng Việt do đích thân Michelle duyệt tên sách và các thiết kế bìa, layout.

Xin được kể lại một giai thoại rất “chất Michelle” đang được cư dân mạng truyền phím rộng rãi, chỉ một câu chuyện nhỏ, một câu trả lời chắc nịch của phu nhân tổng thống, đủ khiến chị em phụ nữ cảm thấy “khích động”:

—Trong một chuyến công tác, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cùng vợ vào ăn tối tại một nhà hàng địa phương. Ông chủ nhà hàng muốn nói chuyện riêng với Michelle vì vô cùng hâm mộ bà và bà cũng vui vẻ đồng ý.

Tổng thống Obama thắc mắc: “Tại sao ông ấy lại thích thú muốn nói chuyện với em đến như thế?”. Bà Michelle thành thật, thuở trước ông ấy là người đã yêu bà say đắm.

Tổng thống Obama đùa: “Nếu em kết hôn với ông ấy, thì bây giờ em đã là bà chủ của nhà hàng tuyệt vời này rồi!”.

Bà Michelle trả lời: “Không, nếu em kết hôn với ông ấy, ông ấy bây giờ đã là Tổng thống Mỹ rồi”.—

NGẤN TRE

 

Trả lời