Review sách

Bên Rặng Tuyết Sơn và những câu chuyện bí ẩn về tiền kiếp

 

Tác giả: Swami Amar Jyoti.

Phóng tác: Nguyên Phong.

Tâm linh luôn là vấn đề phức tạp, không phải ai cũng hiểu thấu đáo, không phải ai cũng có niềm tin. Nhưng tâm linh cũng là đề tài gợi sự chú ý, kích thích sự tò mò. Dù có tin hay không thì theo tôi, phần nào cũng tác phẩm viết về tâm linh cũng đem lại cho người đọc nhiều ý nghĩa, đặc biệt là bồi dưỡng thái độ trân trọng cuộc sống. Trong chuỗi các tác phẩm như thế, “Bên rặng Tuyết Sơn” do Nguyên Phong phóng tác là một tác phẩm khá dễ đọc cũng như khá lôi cuốn.

Tác phẩm “Bên rặng Tuyết Sơn” kể lại hành trình tu đạo và thấm nhuần những tư tưởng đạo hạnh của Satykam qua cách kể linh hoạt khi nhẹ nhàng, lúc cuộn trào kịch tính. Tác phẩm mang đến cho ta niềm tin về sự liên hệ giữa con người và vũ trụ qua thuật yoga. Đọc tác phẩm, ta sẽ nhận ra rất nhiều thức hữu ích dù chúng ta không tu đạo.

Con người và vũ trụ có mối liên hệ với nhau

Hành trình đến đỉnh Tuyết Sơn của Satyakam và tiền kiếp lờ mờ xuất hiện trong tâm trí của nhân vật chính là niềm tin con người không chỉ có kiếp này mà có cả tiền kiếp, không chỉ có một tiền kiếp mà có thể có nhiều tiền kiếp. Sự cố gắng, nỗ lực ở kiếp trước có thể phát tiết ở kiếp này. Nếu có niềm tin vào tiền kiếp qua câu chuyện của các vị đạo sĩ, qua sự tìm hiểu của bản thân thì chắc hẳn mỗi người đọc sẽ tự ý thức cố gắng sống tốt hơn, cũng như không quá đau buồn trước cái chết của người thân, bạn bè hay chính mình. Vì hết duyên, hết nợ ở kiếp này, con người trút bỏ thể xác rồi tiếp tục hành trình của mình ở kiếp khác.

Người đạo sĩ già ở đỉnh Tuyết Sơn đã giúp Satyakam nhớ lại tiền kiếp

Những lời dạy của vị đạo sư già đều hướng con người vào hành động sống trọn trẹn trong giây phút thực tại. Đặc biệt lòng tham con người mọc nhanh như loài cỏ dại, nếu ta để tâm vào quá khứ hay xây dựng mộng tưởng trong tương lai, lòng tham có thể bám rễ vào tâm ta rồi lan ra chằng chịt, khó lòng nhổ bỏ được. Thấm nhuần lời dạy của vị chân tu đắc đạo này, bản thân ta cũng sẽ trân trọng những giây phút thiêng liêng của thực tại.

Chúng ta cần trân trọng những phút giây hiện tại

Qua những dẫn chứng cụ thể của vị tu sĩ Satyakam, ta hiểu rõ lý do vì sao Ấn giáo suy tàn. Bởi vì đa số các giáo sĩ thiếu kinh nghiệm tâm linh, thiếu hiểu biết cũng như họ không có kinh nghiệm giảng giải các chân lý, ý niệm cao đẹp. Họ còn bị tham vọng cuốn vào nên còn chú trọng đến nghi thức thờ cúng, cầu nguyện thần linh để hòng đạt được dục vọng. Họ còn lồng vào những nghi thức sự mê tín để mê hoặc các tín đồ.

 Và cũng chính vì tham vọng mà nhiều người tu đạo để có được quả vị nhưng càng ham mê, tham luyến thì càng thất vọng. Lòng tham sẽ như thứ dây leo quấn chặt tâm người khiến họ không thể vươn tới minh triết. Các tín đồ thì không được dẫn dắt đúng đường, không thông suốt các ẩn nghĩa trong kinh sách. Người ta mất niềm tin vào đạo bởi vì những sâu mọt, vì không được dẫn dắt đúng đường.

Với những lí lẽ và lập luận xác đáng, “Bên rặng Tuyết Sơn” còn giúp ta nhận ra chân lý vô cùng giản đơn: Khi từ bỏ những ham muốn tầm thường, khi bản ngã được thanh lọc như nước đầu nguồn, con người sẽ có được sự an nhiên, thong dong trong tâm hồn. Tâm hồn ta sẽ hóa thành dòng nước êm mà chẳng hòn đá, viên sỏi nào đủ sức làm xao động.

Tâm hồn được thanh lọc khi từ bỏ những ham muốn tầm thường

Bên cạnh đó, ta còn phải tự biết mình. Nếu mắt ta dõi ra xa, nhìn thế giới bên ngoài thì khi nhắm mắt lại, ta đi sâu vào nội tâm, biết mình, hiểu rõ những luồng tư tưởng của mình thì ta sẽ càng ý thức rõ hơn về cuộc sống, về con người. Tại sao lại như vậy? Những lời giáo huấn của vị đạo sư già dành cho đệ tử của mình sẽ là câu trả lời thỏa đáng cho bạn.

Để làm rõ về con đường đạo, về lối sống không tham cầu, tác giả đã dùng rất nhiều hình ảnh gợi tả, dễ hiểu để diễn giải giúp ta ngộ đạo. Tuy là triết lý nhưng ta vẫn thấy chất văn chương chảy tràn như nắng mật ngày hạ. Để hiểu, để thấm, người đọc cần đọc chậm rãi, ngẫm nghĩ để các tư tưởng trở nên dễ dàng nắm bắt và không xa vời với ta.

Sách viết về tâm linh nên có nhiều điều bản thân tôi chưa ngộ ra được hết, nhiều khái niệm còn mơ hồ đối với tôi nhưng “Bên rặng Tuyết Sơn” cũng đã mang lại nhiều giá trị tích cực cho tôi trong suy nghĩ cũng nghĩ cách sống. Tác phẩm còn giúp tôi hiểu thêm rất nhiều về quan niệm của người Ấn.

Trần Thị Thúy Diễm

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

 

 

Trích dẫn hay:

“… sự sống luôn sống động, đầy những đổi thay, như những đợt sóng thủy triều chứ không cứng nhắc, vô hồn như một tảng đá. Là người, ai cũng có lúc vui, lúc buồn; lúc quyết tâm, hăng hái; lúc chán nản, bê trễ. Đó là lẽ thường.”

“Nếu người đời có lúc thế này thế nọ thì kẻ đi đường đạo cũng có tâm trạng y hệt như thế, nhưng với họ, thử thách này lớn hơn nhiều. Nếu người đời buồn chán, thất vọng thì đã có những thú vui vật chất để tiêu sầu giải muộn; còn người đi trên đường đạo thì không. Họ sẽ không có được sự an ủi nào hết cho đến khi họ thật sự chiến thắng bản ngã của mình, và chỉ đến khi đó, họ mới nếm được vị ngọt của sự giải thoát.”  

“Chúng ta phải biết chấp nhận sự khác biệt của các tôn giáo, bởi lẽ không một người nào giống người nào, và vì còn bất toàn nên trong chúng ta, mỗi người chỉ thấy được từng mảnh rời rạc của chân lý và thấy ở nhiều góc cạnh khác nhau.”

Mỗi kiếp sống, mỗi chặng đường đi đều là một bài học quan trọng trên con đường phát triển và tiến hóa của mỗi người. Khi đã xong một bài học rồi thì phải tiếp tục lên đường để tiếp thu những bài học khác.

Trả lời