Review sách Sức khỏe

Chẳng cần ngồi yên vẫn có thể thiền

Chẳng Cần Ngồi Yên Vẫn Có Thể Thiền, tác giả Jan Chozen Bays, Thái Hà Books)
Một quyển sách mà khi đọc chương đầu tiên là bạn biết đây không phải là quyển sách để đọc một lần, đọc để cho biết, mà là quyển sách để thực hành, phải luôn ở bên mình, đọc lại nhiều lần trong ngày, để “làm bài tập”. 

Đó là những bài tập: luyện sử dụng tay không thuận, để đánh thức lòng bi mẫn, đồng cảm với những người thiếu may mắn, đồng thời đánh thức sức mạnh vô tận trong bản thân mỗi người: ta có thể làm được nhiều thứ hơn hiện tại rất nhiều.

Hay là bài tập lắng nghe âm thanh, tập nói những lời khen, tập xúc chạm yêu thương, tập thở, tập cười, tập cảm nhận và rời bỏ ác cảm, tập bình an đi qua những cảm xúc khó chịu…

Tập xúc chạm yêu thương

Những bài tập rất dễ để thực hiện, khi thành thục sẽ mang lại cho người thực tập những lợi lạc vô bờ. Đó là chánh niệm, là sự an trú trong hiện tại, rời bỏ cái khổ luôn quấy nhiễu để quay về với hạnh phúc từ nội tâm sâu thẳm.

Trải qua những bài tập này, người đọc sẽ biết cách cầm cương con ngựa chứng, là mớ cảm xúc tiêu cực luôn luôn chực chờ trỗi dậy, để thấy an yên trong từng hơi thở, từng cái chạm khẽ, từng âm thanh sâu lắng, từng mùi hương tinh tế, từng mùi vị của thức ăn trong miệng, từng nét đẹp thanh mảnh hay thô sần của đôi tay. Tình yêu bản thân và yêu người khác được đánh thức từ đây, và trở thành cội rễ của hạnh phúc.

Chạm khẽ

Sự rèn tập cơ thể và tinh thần qua những cảm giác không thoải mái, nóng và lạnh, buồn và vui, khiến cho đời sống đi qua những phiền muộn khổ ải một cách thong dong.

Chẳng cần ngồi yên vẫn có thể thiền thoạt đầu tưởng là những triết lý về thiền khó hiểu, khó tiếp thu, nhưng hoá ra lại rất sống động với những bài tập luyện tâm thiết thực, không chỉ để luyện tâm mà còn mang lại lợi ích cụ thể cho đời sống hằng ngày. Đằng sau lợi ích cụ thể đó là “những bài học sâu sắc”, đó là nhiều tầng ý nghĩa mà người đọc sẽ cảm nhận được qua từng bài tập cụ thể.

Không chỉ đưa ra bài tập, nêu ý nghĩa gần và xa, cạn và sâu của bài tập, tác giả còn hướng dẫn chi tiết cách thực hiện, khiến cho ai cũng thực hiện được, ai cũng muốn tập. Thiền tập gần gũi và giản dị biết mấy. Yêu thương một người hay ai đó xa lạ, khởi nguồn từ yêu đôi bàn tay, gan bàn chân của mình. Muốn hoá giải sân hận sầu khổ, phải biết tập cười, tập nói lời thiện,  tập lắng nghe cơ thể mình, cảm nhận từng rung cảm nhỏ nhất từ thân tâm.

Tập lắng nghe cơ thể mình

Vì vậy mà, khái niệm “thiền” qua quyển sách này trở nên gần gũi, dễ dàng, tự nhiên như hơi thở. Mỗi ngày thiền tập với một bài tập, người học thiền sẽ học được sự nhẫn nại, lòng từ bi, học được cách lắng nghe cơ thể, tâm ý của mình, cảm nhận được những xung động nhỏ nhất trong tâm hồn, vượt qua những trải nghiệm khó chịu đời thường để tiến tới an lạc thường hằng.

Cảm nhận xung động nhỏ nhất từ thân tâm

Một quyển sách mà tôi không ngại ngần giới thiệu tới những người không biết gì về thiền, những người chỉ có một lòng muốn được an yên, rời bỏ những sầu não phiền muộn dù to lớn hay đời thường vụn vặt. Hay một người muốn rèn luyện những đức tính cần có để thành công trong công việc: sự tập trung, kiên trì, nhẫn nhại, vượt khó, để đạt đến trạng thái làm mọi việc một cách ung dung với tinh thần minh mẫn, sáng suốt.

Chỉ cần có ý muốn như vậy thôi, quyển sách này sẽ là một người thầy giản dị, một người bạn ân cần ở cạnh bên để hỗ trợ. 

Và như vậy, dù vẫn hoạt động thường ngày với công việc của mình, người học vẫn có thể thiền mọi lúc mọi nơi. Sự thay đổi sẽ diễn ra từ bên trong nội tâm, như một dòng suối trong mát chảy qua vùng đất khô cằn, thấm nhuần tươi tốt lại thân tâm.

(Sachhay.vn)

Trả lời