Review sách

Claude Monet  – thế giới diệu kỳ của ánh sáng

  Tác giả: Gérard Denizeau

Claude Monet là một trong 6 cuốn thuộc bộ Danh họa thế giới mà Omega Plus vừa phát hành đầu năm 2021. Giữa rất nhiều các nhà làm sách, Omega Plus đi tìm một con đường riêng, có thể gập gềnh hơn những con đường bằng phẳng và an toàn mà nhiều nhà muốn hướng đến.

Omega + mạnh dạn đầu tư vào dòng sách khá kén người đọc nhưng lại chứa đựng giá trị tri thức lớn lao như: tủ sách lịch sử, tủ sách kinh điển, tủ sách nhân vật và gần đây là tủ sách nghệ thuật. Bộ sách Danh hoạ thế giới được độc giả chào đón nồng nhiệt ngay từ khi ra mắt và đã có những phản hồi tích cực gồm 6 cuốn viết về cuộc đời và sự nghiệp của các hoạ sĩ lừng danh: Vincent Van Gogh, Claude Monet, Paul Gauguin, Paul Cézanne, Johannes Vermeer, Hokusai .

Bộ sách được trình bày đồng bộ, chỉn chu, khiến người đọc vô cùng hào hứng. Chính cách viết thống nhất theo một mô-tip khoa học lại khiến cho bộ sách dễ tiếp cận hơn với cả những người không theo chuyên ngành, không am tường về nghệ thuật.

6 cuốn sách thuộc bộ Danh hoạ thế giới

Trở lại với cuốn sách Claude Monet. Claude Monet  là một trong những người tiên phong sáng lập trường phái hội họa ấn tượng. Với sự nhấn mạnh vào sự chuyển động của ánh sáng trong tranh, những bức vẽ mang lại một vẻ tươi mới, đầy sức sống cho khung cảnh. Trong thời gian đầu, những bức tranh “vượt chuẩn” ấy đã phải chịu sự ghẻ lạnh của từ các phòng trưng bày bất chấp sự độc đáo và những hiệu ứng mới mẻ. 

Bức vẽ Ấn tượng Mặt trời mọc

Tranh Monet đầy màu sắc và ánh sáng, Ông vẽ rất nhiều về thiên nhiên, cây cỏ. Đã từng ấn tượng với những trang miêu tả các bức vẽ của Monet trong một tác phẩm trinh thám hiện đại – Hoa súng đen, tôi đã từng đi tìm kiếm các bức vẽ của ông ở chủ đề này và không ngừng trầm trồ, thán phục trước chùm tranh Hoa súng của ông. Chùm tranh này cũng được xuất hiện trong cuốn sách với số lượng nhiều nhất.

Một bức vẽ thuộc chùm tranh “Hoa súng”

Mục lục sách gồm nhiều đề mục nhưng tựu trung được chia làm 2 phần chính. Phần thứ nhất gồm hơn 20 trang giới thiệu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Claude Monet một cách chi tiết và khoa học. Đọc cuốn sách, tôi hiểu được ảnh hưởng của những thay đổi, biến cố trong cuộc đời đến phong cách, nét vẽ của ông. Ví dụ như, dù được cho là một người lạnh nhạt với những mối quan hệ gia đình, nhưng khi vợ ông – Camille qua đời, tác phẩm của ông vắng bóng hẳn mảng vẽ chân dung. Điều đó, chứng tỏ Camille có một vị trí rất quan trọng đối với ông, dù là trong cuộc sống hay ở lĩnh vực hội họa, mặc dù không lâu sau đó, ông đã kết hôn với người tình của mình và cuộc hôn nhân kéo dài trong một thời gian dài – Alice Hóchede.

Bức vẽ Springtime, 1872

Nội dung chủ yếu của cuốn sách tập trung vào 45 bức vẽ đẹp đẽ và ấn tượng của Monet. Ở đây, các bức vẽ sẽ được giới thiệu chi tiết theo một cấu trúc chung: tên bức vẽ, hoàn cảnh sáng tác và điểm đặc biệt khiến bức tranh trở thành kiệt tác và được yêu thích cho đến tận ngày nay.

Người xem sẽ được ngắm nhìn những chùm tranh của ông, về chân dung người con gái thanh thoát, về những cảnh sinh hoạt bình dị, êm đềm và đầy chất thơ. Khu vườn hài hòa với ao súng rực rỡ, với cây cầu Nhật Bản cong cong mềm mại trong khu vườn tràn đầy sức sống mà Monet để tâm bài trí là cảnh sắc được vẽ nhiều lần, với các góc độ và cách phối màu khác nhau. Mỗi bức vẽ trong chùm tranh ấy lại đem đến cho người xem cảm xúc khác biệt.

“Chim ác là” được giới nghệ thuật ngợi ca và xưng tụng quả thật là một sự nhạy cảm tuyệt đối của Monet đối với ánh sáng. Đây là một bức tranh khổ lớn, nơi sự đa dạng trong các sắc thái trắng khiến người xem thấy một mùa đông lấp lánh với sự diệu kỳ của tuyết trắng. Chim ác là – chủ thể nhỏ bé của bức tranh, vật thể sống duy nhất trong khung cảnh được sắp đặt một cách thật khéo léo, thật tinh tế.

Chim ác là – một trong những kiệt tác của Claude Monet

Ngoài những bức tranh chân dung rực rỡ và tràn đầy sự ấm áp của ánh sáng, tôi đặc biệt ấn tượng với bức Những người bốc than. Dù trong suốt cuộc đời mình, Monet dường như không quan tâm tới thời cuộc, nhưng với Những người bốc than, sự mệt mỏi, tẻ nhạt của những người con người đang oằn mình phục vụ máy móc, phục vụ bộ máy công nghiệp đã được phơi bày một cách vô cùng ấn tượng bằng gam màu ảm đạm, bằng hình ảnh những con người lầm lũi di chuyển ngược xuôi đều đều trên những thanh ngang dọc, dưới sự nặng của cây cầu sắt, của những ống khói nhà máy. Bức vẽ như một nhân chứng sống động về tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp đến thân phận con người.

Cuốn sách Claude Monet nói riêng và bộ sách Danh hoạ thế giới phù hợp với cả những người am tường về nghệ thuật, về hội họa và với tất cả những người muốn được mở rộng tâm hồn, muốn được đắm chìm trong sự tinh tế của màu sắc và sự diệu kỳ của nét bút tài hoa.

Hồng Khánh

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

Trả lời