Review sách

Công chúa nhỏ – đóa hồng mong manh trong bão tố

Cuộc sống luôn luôn chuyển động và biến đổi không ngừng. Sẽ có lúc chúng ta đứng trên đỉnh vinh quang của thành công, nhưng cũng sẽ có lúc chúng ta bị rơi xuống hố sâu của thất bại. Khi đó, liệu bạn sẽ làm gì? Chán nản, trách móc số phận hay quyết tâm, kiên định đi lên phía trước. Tất cả phụ thuộc vào thái độ của bạn. Đó là những gì mà “Công chúa nhỏ” (Frances Hodgson Burnett) cuốn hút tôi khi tôi mới đọc những trang sách đầu tiên tại hiệu sách.

“Công chúa nhỏ” (Frances Hodgson Burnett) là một câu chuyện kể về Sara Crewe – một bông hồng mong manh yếu ớt nhưng lại kiên cường trước bão tố. 

Sara là một cô bé bảy tuổi, được sinh ra trong một gia đình giàu có, kếch xù nhất vùng lúc bấy giờ. Em không có mẹ nên ba em càng yêu thương em hơn bao giờ hết, luôn dành cho em những thứ tốt nhất, đẹp nhất và lộng lẫy nhất. Em được gửi vào một trường nữ tư thục học. 

Tại đó em được đối xử như một nàng công chúa. Ấy vậy, nhưng em lại chưa từng một lần tỏ vẻ kiêu căng, tự phụ. Trái lại, em luôn cư xử đúng mực, hiền lành, và thích kể chuyện cho mọi người nghe. Sự say mê và nhiệt huyết mỗi khi em kể chuyện dường như không chỉ hấp dẫn các bạn học cùng lớp em mà còn khiến cho tôi cũng bị cuốn hút theo. Nó khiến tôi liên tưởng đến cách mà tôi đã từng kể chuyện, cuốn hút cô bạn thân tôi đến với những cuốn sách tôi đã đọc

Nhưng rồi, cuộc đời đâu có dễ dàng cho ai tất cả, gia đình em bắt đầu xảy ra biến cố. Cha Sare mất, toàn bộ tài sản mà ông có đều biến mất, Sara trở thành một cô bé côi cút, không cha không mẹ và hoàn toàn trắng tay. Lúc này em rơi vào cảnh lao dịch, bị chà đạp, bóc lột, chạy việc vặt ở trường, bị ghẻ lạnh và ngược đãi.

Nghĩ tới bản thân Sara trước giờ được đối xử như một nàng công chúa, được nâng niu, chiều chuộng, chưa phải làm bất kì một công việc nặng nhọc nào, giờ bị sai vặt, những đồ tốt của em đều bị lấy đi, căn phòng êm ấm em đang nằm thì lại dành cho bạn khác, em phải chuyển lên sống ở gác mái đầy lạnh giá và tối tăm, tôi lại thấy xót xa, thương cảm cho một cô bé tốt bụng và yếu ớt. 

Từ thương cảm, tôi đi tới khâm phục Sara hơn bao giờ hết và nhất là khi em vừa tiều tụy vì đói và lạnh nhưng vẫn giữ được phẩm giá cao quý của mình. Em đã rất khéo léo để vừa giữ được lòng tự trọng của mình, vừa không khiến cậu bé Guy Clarence phải khó xử khi cậu bé đưa cho em một đồng sáu xu.

“Ồ, không, cảm ơn. Tôi không thể nhận đồng tiền ấy, thật đấy”

Giọng nói của nó rất khác với giọng nói của một đứa trẻ đường phố bình thường, và thái độ của nó giống thái độ của một người nhỏ tuổi có giáo dục đến nỗi Veronica Eustacia và Rosalind Gladys phải rướn mình về phía trước để lắng nghe. Song Gay Clarence không chịu từ bỏ công việc từ thiện của mình. Câu nhét đồng sáu xu vào tay Sara

“Có chứ, chị phải nhận nó, cô bé nghèo ạ!” cậu cố nài. “Chị có thể dùng nó để mua đồ ăn. Đó là một đồng sáu xu kia đấy!”.

Trên gương mặt cậu có một nét gì đó rất thành thật, tử tế và nom cậu có vẻ rất đau buồn vì thất vọng nếu như Sara không nhận đồng tiền ấy đến nỗi nó biết mình không được từ chối. Cứ tự trọng như thế thì thật là tàn nhẫn. Thế là nó cất lòng tự trọng của mình vào trong túi, dù phải thừa nhận là hai má nó nóng bừng lên. 

“Cảm ơn” nó nói. “Em là một cậu bé tốt bụng, tốt bụng và rất đáng yêu.”

Đó là đoạn trích mà tôi thích nhất trong những hành động đáng khâm phục của một cô tiểu thư thất thế nhỏ bé. Em đã vượt lên mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống, chống chọi với gian nan, nhưng vẫn giữ được một tâm hồn lương thiện, đầy tự trọng, biết quan tâm đến mọi người xung quanh bất kể em đang trong hoàn cảnh nào. Và một điểm rất ấn tượng ở Sara khiến tôi vô cùng ấn tượng, đó là sự cứng rắn, kiên định, liều lĩnh nhưng cũng hết sức can đảm, dám nói lên quan điểm của bản thân, dám hành động những điều đúng đắn dù biết nó sẽ đem lại rắc rối cho em. 

Có thể nói “Công chúa nhỏ” (Frances Hodgson Burnett) đã đem đến cho tôi một cái nhìn toàn diện về con người và thái độ đối với cuộc sống. Bất kể có trong hoàn cảnh nào thì chính thái độ đó sẽ quyết định đến tương lai của mỗi người. Đồng thời, câu chuyện còn là một nguồn cảm hứng truyền cho tôi động lực và những bài học quý giá.

Tsuki

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

Trả lời