Review sách Thiếu Nhi

Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh – quyển truyện thú vị dành cho thiếu nhi

“Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh” là một tác phẩm dành cho thiếu nhi của tác giả Trương Huỳnh Như Trân.

Câu chuyện là một cánh cổng mở ra chào đón các bạn đến với một khu vườn dễ thương với bao điều kỳ lạ. Ba anh em Mũi To, Cắc Cớ và Nghiêm Nghị chung sống cùng nhau trong một mái nhà ở nơi đây. Không chỉ vậy, họ cũng có những người bạn đồng quê rất ngộ nghĩnh, nào là Hồng Hạc, Bướm Nâu, Hoa dại, Chuồn Chuồn Trâu, Sóc Con, Sâu Đốm hay Bồ Công Anh…

Mỗi ngày, một người bạn sẽ kể cho chúng ta nghe về những câu chuyện vô cùng ly kỳ, và đó cũng là những bí mật mà chỉ có người đọc cuốn sách này mới biết được mà thôi.

Mở đầu tập truyện câu chuyện là về chú Hồng Hạc  tên Lí Lắc đi lạc và được Cắc Cớ cứu chữa cho đôi cánh bị thương, hàng ngày quan tâm, chăm sóc. Nhưng nghĩ đến bầy đàn bị giam cầm đang từng ngày trông ngóng mình, Lí Lắc quyết định trở về quê hương. Trước khi đi, Lí Lắc đã giúp Cắc Cớ bay lên trời xanh, ngắm khung cảnh đồng quê, ruộng lúa để thỏa lòng mong ước.

Lí Lắc đi xa, nhưng Cắc Cớ không buồn, Cắc Cớ yêu quê hương của mình lắm lắm, nơi có những khung cảnh đẹp tuyệt, khoảng trời mênh mông, rộng lớn, nơi có nhà của ba anh em, có khu vườn đáng yêu với bao điều ký diệu và những người bạn đáng mến. Lí Lắc cũng yêu quê hương, nơi chôn rau cắt rốn như Cắc Cớ thôi, đúng không nhỉ?

Rồi cả câu chuyện về sự hy sinh của Hoa Dại, Chuồn Chuồn Trâu đối với Bướm Nâu, nhưng đáp lại chỉ là sự kiêu ngạo của Bướm, và cô Bướm nhỏ đã nhận một cái kết rất đau lòng. Hay là câu chuyện về Bồ Công Anh bay theo gió, tìm nơi đất tốt để nảy mầm.

Sau một cuộc hành trình rất dài để tìm kiếm, Bồ Công Anh cuối cùng đã chọn được một miền đất hoàn hảo cho riêng mình, mặc dù trên đường đã có rất nhiều lời vẫy gọi, rủ rê.

Trương Huỳnh Như Trân đã gửi gắm những thông điệp, bài học sâu sắc vào trong quyển truyện này dành cho lứa tuổi nhi đồng. Lời kể bay bổng, có điểm nhấn và khéo léo “cài” những bài học bổ ích lên từng trang viết. “Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh” luôn có sức hút hấp dẫn với các độc giả nhỏ tuổi. Trang giấy chứa chan tình thương người, tình bạn, và kể cả những nỗi nhớ nhung quê nhà, sự hy sinh cao cả hay sự kiên cường không bao giờ bỏ cuộc.

Xin cảm ơn tác giả Trương Huỳnh Như Trân đã dùng ngòi bút của mình để viết nên cuộc sách thật ngộ nghĩnh, xinh xắn này!

Phạm Nhật Mai,

Lớp 5E trường TH Ngọc Khánh, Hà Nội.

Trả lời