Tin sách

Cuốn tiểu thuyết Ả Rập đầu tiên chiến thắng giải Man Booker Quốc tế

Ngày 21/5/ 2019 vừa qua, Jokha Alharthi – tiểu thuyết gia nữ người Oman – đã vinh dự được nhận giải thưởng Man Booker Quốc tế 2019 cho cuốn sách “Celestial Bodies”.

Celestial Bodies lấy bối cảnh tại một miền quê Oman kể lại câu chuyện của ba chị em gái: Mayya kết hôn với người chồng giàu có sau một mối tình buồn, Asma kết hôn vì nghĩa vụ và Khawla chờ đợi người đàn ông đã di cư sang Canada. Thông qua câu chuyện của ba chị em, cuốn sách phần nào miêu tả lại một đất nước Oman với sự phân biệt giàu nghèo rõ rệt và những bất công trong xã hội thuộc khối các nước Ả Rập.

Celestial Bodies đã mạnh dạn phơi bày về lịch sử chiếm hữu nô lệ của Oman, điều vốn chỉ được bãi bỏ vào năm 1970.

“Đây là một chủ đề nhạy cảm và là một thể loại bị cấm kỵ”, tác giả Alharthi cho biết tại buổi lễ nhận giải ở London. Cô cho biết thêm chiến thắng của mình sẽ “mở ra một cánh cửa sổ mới cho văn học Ả Rập”.

Bản dịch tiểu thuyết cũng được đánh giá cao vì khả năng chuyển ngữ chính xác, giàu chất thơ, đan dệt được cả chất thi ca và ngôn ngữ đời thường trong tác phẩm.

Giải thưởng Man Booker quốc tế là một giải thưởng song hành với giải Man Booker dành cho các tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh, dành tôn vinh những cuốn tiểu thuyết xuất sắc viết bằng những ngôn ngữ khác và đã được dịch sang tiếng Anh.

Jokha Alharthi là nữ tiểu thuyết gia người Oman đầu tiên có sách được dịch sang tiếng Anh và giành được giải sách danh giá này. Được biết, bà sẽ cùng chia sẻ giải thưởng 64.000 USD với người dịch giả của mình, giáo sư người Mỹ Marilyn Booth.

Nhà văn Jokha Alharthi (trái) và dịch giả Marilyn Booth.

Năm nay cũng là năm cuối cùng giải thưởng nhận được tài trợ từ Công ty Man Group PLC sau 18 năm gắn bó. Kể từ năm sau, giải thưởng sẽ được đổi tên thành International Booker Prize.

(Tổng hợp từ Tuổi Trẻ, Zing News)

Trả lời