Review sách

Để đời nhàn tênh – học cách buông bỏ gánh nặng cuộc đời

Để đời nhàn tênh

Tác giả: Ryunosuke Koike

Dịch giả: Hương Linh

Thái Hà Books

Chắc hẳn trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp biết bao khó khăn và thách thức, có những lúc chúng khiến ta chùn bước, thậm chí là sợ hãi, chỉ muốn che giấu nó đi. Nhưng đôi khi những khó khăn đó lại là động lực của biết bao người thành công, là ý chí để họ vượt qua thử thách và tiến về phía trước. Dù là cách nhìn nào đi chăng nữa thì những khó khăn là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Thi thoảng, nó khiến cho ai đó mất đi niềm tin vào cuộc sống, mất đi ý chí. Chính vì vậy, Ryunosuke Koike đã viết nên cuốn sách “Để đời nhàn tênh”. 

Để đời nhàn tênh chỉ vỏn vẹn hơn 200 trang nhưng đã giúp bạn đọc hiểu được khổ đau là gì? Đâu là nguyên nhân dẫn đến khổ đau? Và làm thế nào để có thể thoát khỏi những đau khổ đó để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn? 

Trước tiên là nói về “khổ đau”. Mỗi khi nhắc đến từ này, con người ta thương hay phản ứng lại một cách kịch liệt và cao trào. Họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và căm ghét những thứ gây ra khổ đau họ họ. Điều đó khiến họ né tránh và từ chối sự khổ đau. nhưng mấy ai biết được, đâu đó vẫn có những điều ngược lại một cách vi diệu – “Tôi thích khổ đau”. Quả là một điều kỳ quặc bởi làm gì có ai mong muốn bị khổ đau. Tuy nhiên, “khổ đau” mà  Ryunosuke Koike muốn nói tới lại ẩn chứa một tần nghĩa triết lý sâu xa nào đó. 

Theo Ryunosuke Koike, mỗi lần chúng ta gặp “khổ sở”, ta luôn bắt gặp lại những điều đó trong cuộc sống một cách ngẫu nhiên. Nguyên nhân của chuỗi vòng lặp đó là vì trái tim của ta luôn cởi mở và đón nhận sự khổ đau mà chúng ta luôn phải chịu đựng. Nếu trái tim chúng ta không đón nhận thì làm sao chúng ta lại liên tiếp gặp những điều đau khổ kia. Liệu những đau khổ đó có ý nghĩa gì với chúng ta lại có thể khiến trái tim chúng ta luôn đón nhận chúng?

Có lẽ “nỗi khổ đau” là nguồn động lực, là quá khứ và cả tương lai của mỗi con người chúng ta. Nhưng làm thế nào để không khiến “nỗi khổ đau” kia trở nên vô nghĩa. Chính vì vậy, Ryunosuke Koike đã đề xuất trí huệ mà Đức Phật – bậc vĩ nhân xuất chúng, để lại cho nhân gian, giúp những con người hiện đại sống trong an yên, thanh thản và không còn khổ sở.

Lời răn Đức Phật dạy cho đệ tử được tổng hợp trong Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo. Nếu muốn tóm lại chỉ bằng một câu nói thì là: “Hãy tìm kiếm nguyên nhân gây ra căn bệnh khổ đau và chữa trị nó”. Khi dân chúng ở thôn làng Kesaputta thỉnh cầu Đức Phật: “Xin Người hãy giáo hóa cho chúng con làm thế nào để biết ai nói lời chính trực, ai nói điều ngang trái”, Người đáp lại hết sức đơn giản và rõ ràng: “Nếu khiến nguồn cơn khổ đau gia tăng, đó là sai trái. Nếu khiến khổ đau tiêu biến, đó là chính trực”.

Một trong những đoạn trích khiến tôi ấn tượng nhất: “Quá khứ, hiện tại hay tương lai, bất cứ nơi đâu trên thế gian này, tuyệt đối không tồn tại người không bị chỉ trích hay nói xấu sau lưng. Thời hiện đại, thông qua vô vàn công cụ trên Internet, có nhiều trường hợp, phát ngôn của bản thân hướng tới số lượng lớn con người không cụ thể đối tượng và vấp phải chỉ trích, đúng không?

Khi nhận lấy bình luận phản đối trên mạng, bị châm chọc về cách nghĩ mà bản thân luôn tin tưởng, bạn cảm thấy một cơn đau chạy dọc khắp cơ thể, bạn tức giận vì bị tổn thương, từ đó mất một khoảng thời gian chẳng thể tập trung vào việc khác. Bởi vì, ở đâu đó trong trái tim chúng ta tồn tại ảo tưởng: “Người vĩ đại như mình mà lại bị phủ nhận thì đúng là kỳ quặc, nếu mọi người không công nhận thì mình sẽ không tha thứ”

Đoạn trích này như một công cụ, một chiếc bè giúp tôi có thể trôi qua dòng sông sự khổ đau và sống an nhiên mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Đến đây, chắc hẳn không ít bạn cho rằng cuốn sách này đề cập đến tôn giáo, nhất là Phật giáo. Tuy nhiên, đó lại không phải là điều mà Ryunosuke Koike muốn hướng tới. Điều ông muốn gửi gắm là giúp bạn lắng nghe được Đức Phật – một người thầy cổ đại, để từ đó học hỏi, rút ra công cụ giúp ích cho cuộc sống của chúng ta. Đó cũng chính là những điều thú vị và bổ ích mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn về cuốn sách “Để đời nhàn tênh” của Ryunosuke Koike để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, dễ dàng hơn.

Tsuki

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

 

 

 

Trả lời