Tùy bút

Cò trống 17 năm lặn lội thân cò tìm về thăm vợ

Chuyện xảy ra ở đất nước Croatia.

Malena là một cô cò cái bị thợ săn bắn gãy cánh, được một ông chủ tốt bụng đem về chữa trị và nuôi dưỡng. Tuy qua khỏi nguy hiểm nhưng cô không thể bay được và chỉ quanh quẩn trong sân nhà ông chủ.

Một ngày nọ, chàng cò Klepetan trên đường di cư của mình đã nhìn thấy Malena xinh đẹp và sà xuống kết bạn. Chàng và nàng đã trở thành một đôi.

Nhưng loài cò không chịu được lạnh nên tới mùa rét cò trống Klepetan lại phải chia tay cò mái Malena để bay đi tránh rét. Tới mùa ấm áp chàng lại quay về, chưa bao giờ trễ hẹn trong suốt 17 năm qua.

Mỗi năm, cò đực Klepetan đều phải bay một quãng đường dài khoảng 13.000 km, từ Nam Phi qua bán đảo Somalia, bán đảo Sinai và sa mạc Iraq để về đến Croatia gặp vợ. Vì gìn giữ tình yêu của mình, nó không ngại quãng đường xa xôi nguy hiểm để lặn lội quay về thăm người bạn đời.

Bao giờ cò Klepetan trở về cũng được ông chủ của Malena dành sẵn cho một rổ cá, và cậu ta luôn biết tìm nó ở đâu.

Đôi cò đã có với nhau 40 đứa con, đều do ông chủ một tay chăm sóc, vì Malena bị thương tật, không tự chăm con được.

Cứ mỗi năm vào tháng Ba là đôi cò lại được đoàn tụ sau 8 tháng xa cách. (Hình ảnh trong clip là khi cò Klepetan quay về gặp lại Malena)

Điều đáng yêu và kỳ lạ là mỗi khi Klepetan sắp quay về, Malena đều cảm nhận được. Nó cứ đứng nghển cổ về phương xa, nghiêng tai nghe ngóng.

Tới khi sắp rời nhau để chàng Klepetan bay đi tránh rét, Klepetan sẽ đứng trên trụ cao liên tục suốt 3 ngày, quay lưng về phía Malena. Còn nàng cò Malena sau khi chồng rời đi, nó kêu thảm thiết trong suốt 10 ngày. Ông chủ phải đưa nó đi câu cá để khuây khoả nhớ nhung.

Câu chuyện về tình yêu của đôi cò này đã trở thành điều đặc biệt của thị trấn Slavonski, mỗi năm, hàng triệu người Croatia đều sẽ xem chương trình phát sóng trực tiếp của các kênh truyền thông về cặp “Ngưu Lang Chức Nữ” này để biết liệu cò đực Klepetan có trở lại như dự kiến hay không.

Mối tình cách trở của đôi cò cũng khiến ông Stjepan bắt đầu lên tiếng đối với những người săn cò trên đường di cư của chúng hàng năm, ông mong muốn có thể gây được sự chú ý của chính phủ và người dân. Ông luôn lo lắng rằng nếu có một ngày Klepetan bị thương trên đường di cư, nó sẽ không thể quay về được nữa, vậy thì mối duyên của đôi cò này sẽ kết thúc.

 

SÁCH NGHÉ TỔNG HỢP

(Theo Thanh Trúc, trithucvn.net)

(Ảnh: Youtube/Croatia Full Of life)

Trả lời