Tùy bút

Đừng bao giờ bỏ cuộc …

Có người nói sự thành công của đời người phụ thuộc nhiều nhờ vận may. Tôi không tin điều này, mà tin rằng để có được thành công, những người thành đạt đã trải qua nhiều gian nan trần ai khổ ải. Điều cần nhất mà họ có là ý chí bền bỉ để tiến đến mục tiêu, khi đã hướng đến việc gì thì không bao giờ bỏ cuộc.
Tôi có một người bạn nối khố thời tiểu học rồi sau này cùng làm nương rẫy chung một làng xã hồi còn ở ngoài quê. Sức phấn đấu và nỗi ham mê công việc của bạn đã làm tôi nể phục.
Thời đó làng toàn nhà tranh vách đất. Khi mới lập gia đình, bạn đã đề ra mục tiêu cho mình là phải làm nên một ngôi nhà ngói. Cả làng đều nghèo, làm ruộng nương cật lực bán lưng bán mặt cho trời quanh năm suốt tháng, còn chưa đủ ăn lấy đâu ra mà mơ có nhà ngói.
Vậy mà 10 năm trôi qua, bạn tôi đã dựng lên được một căn nhà ngói khang trang. Từ ngoài đường lộ nhìn vào, nổi bật lên ngôi nhà của bạn mái ngói đỏ tươi.
Mười năm ròng, tự lực một mình lên rừng kiếm gỗ, những khúc gỗ to được đẽo suốt ngày trên rừng, chiều về là trên cái xe đạp thồ của bạn đã có một cây cột tròn hay một cây xiên hoặc trính vuông. Bạn kiên trì như con kiến tha mồi hết mùa nắng nầy đến mùa nắng khác (vì mùa mưa thì bận làm nương rẫy) đạp xe đạp thồ lên rừng tha từng cây gỗ như vậy. Khi đã đủ gỗ làm nên một ngôi nhà rường. Bạn kêu thợ mộc đến để cưa đục đẽo bào suốt gần một tháng, tiền công thợ mộc và tiền mua ngói thì lấy tiền từ bán tranh lợp nhà, trước đó hai vợ chồng đã đi lên rừng cắt về từng xe thồ tranh, về nhà đánh lại từng tấm rồi kêu người bán cả góc sân chứa tranh lấy tiền chi dụng cho việc làm nhà. Người ta nói “một năm làm nhà ba năm đổ nợ”. Còn bạn thì làm nhà thì không vay nợ một đồng nào, toàn cả bỏ công sức của mình ra, toàn cả nhờ vào ý chí quyết tâm đạt được ước mơ của mình.
Từ tay trắng bạn làm nên một ngôi nhà rường gỗ bề thế, nhưng mới ở được có ba năm lại phải lìa quê để đến một nơi khác sinh sống. Bạn cho là nơi quê cũ đất cày lên sỏi đá không phải là nơi để định cư lâu dài. Đến một vùng đất mới khác, đất đai màu mỡ hơn, dễ làm ăn hơn. Nhất là gần trường cấp ba cho các con đi học, mục tiêu chính của bạn là cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Vậy là bạn thực hiện tiếp ước mơ đi đến một chân trời mới.
Những ngày đầu lập nghiệp nơi miền đất mới thật vất vả, gia đình bạn phải ở tạm trong một túp lều nhỏ, phải kiếm công ăn việc làm mới, như tất cả phải làm lại từ đầu… Vậy mà bạn vẫn không nản lòng, trái lại rất lạc quan yêu đời, vì bạn cho là mình đã chọn đúng hướng. Đúng vậy, cũng từ nơi thị trấn này, hai vợ chồng bạn đã phát triển được công việc kinh doanh của mình, nuôi nổi ba đứa con sau này học lên đến đại học.
Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi
Mà khó vì lòng người ngại núi e sông
Hai câu nói của Nguyễn Bá Học như là châm ngôn của bạn đã tâm đắc và đã tâm sự sẻ chia với tôi nhiều lần, coi như đó một chân lý bất biến để giúp bạn vượt qua mọi thác ghềnh trên đường đời không trải sẵn thảm nhung lụa cho riêng ai.
Bạn đã thành công trên đường đời nhờ lòng lạc quan, không bao giờ bỏ cuộc, bền chí tiến đến mục tiêu.
Bây giờ bạn đã vui thú điền viên, thi thoảng tôi có ghé nhà thăm bạn, vẫn là người ham mê làm việc, suốt ngày làm cỏ ngoài vườn và bầu bạn với computer và tủ sách.
Nhìn bạn say mê đọc sách, tôi đùa: “Về già rồi mới được cái thú vui đọc sách phải không”?
Bạn tôi ngẩng đầu lên chào người bạn cũ, nheo mắt cười:
Ngày xưa nếu tôi không đọc sách, thì đã không có ngày hôm nay ông ạ.
Tôi nhìn thư phòng của bạn, thầm nghĩ, bạn đã đọc những quyển sách nào trong dãy dãy những quyển sách từ cũ tới mới kia, để có thể có được một ý chí mãnh liệt như vậy tuổi thanh xuân, trải qua bao vất vả đời người vẫn không khuất phục.
Từ tủ sách này, tôi biết, mọi con đường đi ở ngoài đời không khó đối với bạn.

TRƯƠNG ĐÌNH TUẤN

Trả lời