Review sách

Giá ngày tháng ấy có người hiểu tôi…

Tác giả: Lê Nguyễn Nhật Linh.

Cuộc sống này phải chăng có rất nhiều mạng nhện đầy tơ? Nỗi buồn, sự mệt mỏi, tuyệt vọng khiến con người hóa thành con mồi mắc vào tơ nhện, vùng vẫy càng mạnh bao nhiêu thì càng thêm dính chặt bấy nhiêu . Những lúc ấy, ta cần nhất là sự thấu cảm, quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng nhận được điều đó. Lê Nguyễn Nhật Linh đã viết quyển tản văn “Giá ngày tháng ấy có người hiểu tôi…” để khuyên nhủ chúng ta hãy trải lòng ra, đặt mình vào vị trí của người khác để yêu thương nhau nhiều hơn, cùng nhau vượt qua bão giông của dòng đời.

Giá như ngày đó có người hiểu tôi
Giá như ngày đó có người hiểu tôi

Cuốn sách chia làm bảy chương, hướng người đọc vào một đề tài mà ít được những quyển sách khác đề cập: Vấn đề trầm cảm. Ở mỗi chương sách, người đọc lại được xem những đoạn phim ngắn về số phận của một cá thể nhất định trong xã hội. Không trùng lặp, không nhàm chán, đau buồn nhưng tác phẩm không quá ủy mị. Nhật Linh vẫn hướng người ta đến ánh sáng cuối đường hầm. Thật sự đây là một cuốn sách nên đọc, nó sẽ dấy lên trong bạn rất nhiều cảm xúc.

Trầm cảm là căn bệnh ít được các tác phẩm văn học đề cập

Cuốn sách tràn ngập trong sắc xám của cảm xúc, những mảng hồng đã bị thổi bay đi rất xa xôi, chỉ còn những vụn vỡ, xót xa, những nỗi đau đủ mọi cung bậc. Nhật Linh khéo léo mổ xẻ từng góc cạnh một của hồn người cô đơn, chịu nhiều áp lực. 

Ta có thể tìm thấy ở cuốn sách rất nhiều câu chuyện và nỗi lòng. Đó có thể là sự tuyệt vọng, đớn đau của một cô gái bị người yêu chối bỏ, nỗi sợ bám dính như mạng nhện của một cô gái chốn công sở đầy những áp lực, nặng nề, hay sự mệt mỏi, cô đơn của một người mẹ trẻ bị nhấn ngập trong tã sữa, tiếng con khóc ra rả cả ngày, hoặc nước mắt chua chát trên bờ môi cô gái mắc bệnh ung thư, người vợ tìm đến cái chết để thoát khỏi cuộc sống vợ chồng địa ngục, chàng trai từ nhỏ cho đến khi thành chồng, thành bố luôn bị so sánh đến tâm hồn kiệt sức, một nhân vật không giống đàn bà nhưng cũng không hoàn toàn giống đàn ông luôn khao khát tình yêu và cảm thấy mình như “một cái giẻ khô cong khi cứ bị bỏ mặc giữa những trận nắng hè rực lửa” …

Phụ nữ rất dễ bị trầm cảm sau sinh

Tất cả những câu chuyện đều được viết bằng những lời văn rất trau chuốt, giàu sức gợi tả với nhiều phép so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, liệt kê. Dùng dày đặc các biện pháp tu từ nhưng tác phẩm không rơi vào sự sến sẩm, chất ngọt dịu, mềm mại của nghệ thuật tu từ đã phần nào làm mềm đi lớp đất khô cằn chứa đựng những nỗi đau của các nhân vật.

Một đoạn văn giàu sức gợi

Viết về thiên nhiên, Nhật Linh dùng ngòi bút của một tác giả có sự cảm nhận tinh tế “Mùa hè là một kẻ nhàn rỗi khi cứ thi thoảng tung hứng những vòng tròn gió cuộn”. Viết về con người, cô dùng ngòi bút của một kẻ thấu hiểu: “Sự chịu đựng âm ỉ là một đàn kiến nhỏ, chúng cứ bò leo trong não cô, từng con một”. Cách viết như xoáy vào lòng người đọc những nỗi đau đớn trong tâm hồn của biết bao con người đủ vị thế trong xã hội. Nó khiến ta rưng rưng vì cảm thông, nhận ra đôi lúc mình có phần vô tâm, hững hờ, có khi ta cũng bắt gặp mình trong một mảnh đời nào đó.

Cuộc sống đầy áp lực khiến ta đôi lúc hững hờ, vô tâm với những người xung quanh

Đây chính là một tác phẩm mà theo tôi là như một viên ngọc sáng bởi câu từ đẹp quá đỗi. Song song đó là những câu viết, những triết lý đời thường nhưng thấm thía vô cùng. Bạn đọc sẽ chọn lọc được ở mỗi truyện một hoặc nhiều đoạn trích mượt mà, sâu sắc. Điều đó chứng tỏ rằng “Giá ngày tháng ấy có người hiểu tôi…” không chỉ có giá trị lớn về nội dung mà còn có giá trị về nghệ thuật ngôn từ. Nhật Linh đã điều khiển đội quân ngôn từ theo ý muốn của cô để đạt được hiệu quả nghệ thuật cao nhất.

Bạn đã bao giờ sống chậm lại để quan sát, để hiểu thấu những người quanh mình chưa? Đọc cuốn tản văn này, bạn sẽ có thời gian để làm điều đó. Nó còn giúp ta xoa dịu những đau khổ mình đang đeo trên mình như đá tảng bởi cuộc sống ngoài kia có rất nhiều người còn khổ đau hơn mình nữa. 

Trần Thị Thúy Diễm

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

 

 

Trả lời