Review sách

Hoa cúc vàng mang màu nắng

Hoa cúc vàng mang màu nắng là một tập truyện ngắn đầy hoài niệm. Mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện mà họ kể đều để lại một nỗi buồn man mác.

Sách ghi dành cho lứa tuổi 10+ nhưng mình nghĩ nó dành cho lứa tuổi nhiều hơn thế, cho người trưởng thành đã từng đi qua những mất mát, buồn đau.

Mọi sự gặp gỡ trong đời đều là cái duyên. Số phận run rủi cho ta gặp gỡ họ đều có nguyên do của nó. Dù rằng cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, có thể chỉ như một vệt ký ức thoáng qua nhưng cũng đủ là một vệt nắng sưởi ấm tâm hồn ta lúc cô đơn, chơi vơi.

Trong các truyện ngắn, Boog thích nhất truyện Hoa cúc vàng mang màu nắng. Là truyện chủ đề của quyển sách này. Câu chuyện thật buồn nhưng cũng thật đẹp. Trong những lúc muốn từ bỏ mọi thứ, kể cả sinh mạng thì vẫn còn có người tình cờ ta gặp gỡ như những tia nắng sưởi ấm cuộc sống, giúp ta vượt qua lúc buồn đau, bế tắc, tìm lại ý nghĩa của cuộc sống hoặc ít ra họ đem lại động lực giúp ta sống tiếp.
“Nhìn về phía ấy, những xe hoa chở đầy một màu vàng đang nối đuôi nhau rong ruổi qua những con phố, để sưởi ấm cho thành phố của hắn và nó”.

Tác giả hẳn rất yêu Hà Nội, dành cho Hà Nội một tình cảm rất đặc biệt. Hà Nội hiện lên trong các câu chuyện vừa quen vừa lạ. Vừa có chiều dài, chiều sâu của không gian vừa đẹp khiến con người ta nhớ nhung. Gợn sóng lăn tăn của Hồ Gươm, một chiếc lá vàng rơi, một mùi hoa sữa nồng nàn, một con đường quen thuộc, một bản nhạc buồn, một quán cà phê thân quen, hay một cơn mưa làm rơi cánh hoa giấy mỏng manh cũng đủ khiến tâm hồn ta xao xuyến, là nỗi nhớ khi xa Hà Nội.

Đọc chầm chậm, từ từ ngấm sự không hoàn hảo trong cuộc sống, thấm nỗi buồn của các nhân vật càng thấy yêu quyển này. Cái buồn ấy không phải là cái buồn khiến ta chán nản mà là cái buồn như gia vị, thử thách của cuộc sống. Như thế khiến ta càng yêu quý, trân trọng cuộc sống, yêu quý những người ta gặp, những nơi ta sống, những nỗi buồn đã qua.

Bìa quyển này cũng yêu quá đi, phù hợp với nội dung chuyện Hoa cúc vàng mang màu nắng.

Binh Boog

(Nguồn: NXB Kim Đồng)

Trả lời