Review sách

Kẻ thành công phải biết lắng nghe

Kẻ thành công phải biết lắng nghe

Tác giả: Mark Goulston.

Dịch giả: Kim Diệu.

(Alpha Books)

Phá vỡ bức tường rào ngăn cách giữa người và người sẽ giúp mọi mối quan hệ trở nên gắn kết bền chặt. Nó tạo nên hiệu quả trong công việc, tạo nên sự hưng phấn tinh thần, niềm vui trong giao tiếp với đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, thậm chí là với một người xa lạ. Sự kết nối sẽ giúp cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn biết chừng nào.

Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kết nối được với người khác khi họ tự xây nên một bức tường kiên cố chắn giữa họ và người khác. Và cuốn sách Kẻ thành công phải biết lắng nghe của bác sĩ thần kinh Mark Goulston là chiếc búa giúp ta đập tan những bức tường ấy. 

Hướng đến mục đích đem đến cho người đọc những hành động hữu hiệu để chinh phục trái tim của người khác trong giao tiếp, cuốn sách được chia làm bốn phần rạch ròi, khoa học. Phần đầu, tác giả chia sẻ bí quyết tiếp cận người khác. Từ cái gốc đó, tác giả chỉ ra 9 qui tắc căn cốt để kết nối với mọi người, 12 cách để nhanh chóng, dễ dàng để thuyết phục và cuối cùng là tác giả đã đưa ra những cách xử lý cụ thể ở 7 tình huống thách thức trong cuộc sống. Cách phân chia như vậy vừa tiện để người đọc theo dõi vừa nâng dần cấp độ của kiến thức. 

Lắng nghe là bước đầu tiên để tiếp cận người khác

Cuốn sách tạo được độ tin cậy cao bởi tác giả đã đưa ra những thông tin rất hấp dẫn ở đầu sách. Ông chỉ ra cái đối tượng mà mình đã từng thuyết phục được: Những vị lãnh đạo cứng nhắc, những nhân viên đang nổi giận đùng đùng, các thành viên là sâu mọt phá hoại tập thể, những cặp vợ chồng đang lục đục, thậm chí là những kẻ bắt cóc con tin hay những người tuyệt vọng tìm cách tự sát. Toàn là những đối tượng khó tiếp cận huống hồ là có thể thuyết phục được họ. Bằng chứng ấy giúp ta xóa bỏ sự e dè, nghi ngại ban đầu và tin tưởng vào những kiến thức mà Mark chuẩn bị chia sẻ.

Mark Goulston- Vị bác sĩ đã thành công rất nhiều lần trong quá trình tiếp cận các đối tượng khó gần

Để những lý lẽ mình đưa ra thêm phần thuyết phục, tác giả còn đề cập đến cơ sở khoa học để tiếp cận các đối tượng. Theo ông, ba khái niệm sẽ tạo nguồn sức mạnh để chúng ta nhận biết xem điều gì đang diễn ra phía sau đôi mắt của người khác khi bạn đang trong quá trình tiếp cận người ấy, đó là khái niệm não bộ ba phần, khái niệm không tặc Amygdala, cái chết của khả năng suy nghĩ tỉnh táo và cuối cùng là tế bào thần kinh phản chiếu.

Từ hình ảnh khỉ ăn chuối, tác giả đề cập đến khái niệm tế bào thần kinh phản chiếu

Mark Goulston là một bác sĩ thần kinh nên ông sử dụng thành thục những kiến thức về thần kinh, não bộ để hướng đến giải quyết vấn đề. Điều đó làm tôi thật sự ấn tượng. Cách diễn giải của Mark rất dễ hiểu nên chúng ta cũng sẽ không gặp khó khăn khi tiếp cận vấn đề. Hơn nữa, bạn sẽ còn bị lôi cuốn bởi nhiều kiến thức thú vị mà ông đã cung cấp.

Một kiến thức về thần kinh được đề cập đến

Để tăng tính thực tiễn, minh chứng cho sự đúng đắn của những nguyên tắc, bí quyết mà ông đưa ra thì tác giả đã kể lại những câu chuyện ngắn về những người đã áp dụng thành công những nguyên tắc đó dưới sự hướng dẫn của ông. Những câu chuyện thật hấp dẫn bởi đó chính là thực tế, bạn có thể bắt gặp mình trong những tình huống, những trường hợp mà tác giả đưa ra.

Có thể bạn sẽ quá bất ngờ vì cách thức mà tác giả chỉ dẫn chẳng có gì cao siêu, ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, điều dễ dàng đó, không phải lúc nào ta cũng tỉnh táo nhận ra để xắn tay vào làm. Tưới nước cho một vườn rau là công việc quá dễ dàng để rau xanh tươi nhưng nếu ta chẳng làm thì chúng sẽ héo khô như chính các mối quan hệ hằng ngày của chúng ta.

Câu chuyện của Earl Woods, cha của tay golf huyền thoại Tiger Woods, là một trong những minh chứng được đưa ra

Đặc biệt, người đọc có thể dễ dàng nhận ra là Mark luôn đan xen giữa lý thuyết và thực hành. Tính thực tiễn luôn được đề cao với sự hướng dẫn rõ ràng và tận tình. Bạn sẽ thấy hữu ích bởi sự thực tế đó, cũng như không cảm thấy nhàm chán khi phải đọc quá nhiều những kiến thức tự nhiên lẫn xã hội.

Cuốn sách thật sự rất bổ ích đối với chúng ta. Đọc sách xong, tôi cảm nhận  được rằng tác giả thật đúng đắn khi nhẹ nhàng thôi, ông chỉ ra cái sai của chúng ta. Cái sai mà ta đã bị cái tôi vị kỷ, bị guồng quay của cuộc sống phủ mờ khiến ta không nhận ra. Mark sẽ giúp ta sửa sai để bình tâm hơn, thân thiện hơn và có thể tạo dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống nếu ta thực hành theo những gì ông đã đề cập.

Trần Thị Thúy Diễm

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

 

Trả lời