Review sách

Khí phách nữ nhân nơi công sở

Có lẽ, hình ảnh người phụ nữ – biểu tượng của phái đẹp đã luôn đem lại cho mọi người một cái nhìn tổng quan về sự dịu dàng và mong manh. Đặc biệt là những người làm trong công sở thường dễ bị đánh giá là con người bàn giấy và chỉ biết đến những công việc liên quan đến giấy tờ. Điều này khiến không ít người có những cái nhìn sai lệch về người phụ nữ. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, hình ảnh người phụ nữ lại trở nên rất mạnh mẽ, khí phách và tràn đầy năng lượng. Điều này đã được tác giả Mika Brzezinski thể hiện qua cuốn sách “Khí phách của nữ nhân nơi công sở”. 

Về tác giả Mika Brzezinski, cô là một nhà báo, tác giả nổi tiếng người Mỹ và là người dẫn chương trình Morning Joe trên kênh truyền hình MSNBC. Cô còn là giảng viên thỉnh giảng tại Học viện Harvard. Mối quan tâm chính trị của cô là bình đẳng thu nhập cho nữ giới. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, cô nhận ra mức lương của người đồng cấp nam giới cao hơn mình 14 lần và cô quyết định tìm mọi cách để đấu tranh cho bình đẳng giới tại nơi công sở.

Sau nhiều lần thất bại liên tiếp trong quá tình đấu tranh, cuối cùng Mika đã nhận ra giá trị của chính mình, và giành được mức lương xứng đáng với cô. Bên cạnh đó, Mika còn có cơ hội gặp gỡ nhiều chính trị gia, người nổi tiếng và các nhà lãnh đạo, quản lý huyền thoại trên khắp thế giới. Chính vì vậy, cô đã được chia sẻ những nhận định về giá trị của phụ nữ ngày nay và cách để phụ nữ có thể khẳng định bản thân tại nơi làm việc.

“Khí phách nữ nhân nơi công sở” là những chia sẻ của tác giả về hành trình tìm lại giá trị bản thân của phụ nữ. Tại đây, bạn đọc sẽ được nghe những câu chuyện của các nhân vật như Sheryl Sandberg, Arianna Huffington hay Michelle Obama, từ đó hiểu thêm về phong trào nữ quyền và bình đẳng giới. Không chỉ vậy, tác giả còn đi sâu phân tích những chiến lược đàm phán hiệu quả mà phái nữ có thể áp dụng để giành được vị trí và mức lương xứng đáng.

Thêm vào đó, cô còn chia sẻ với bạn đọc những khó khăn và định kiến phụ nữ phải đối mặt ở nơi công sở như việc bị đánh giá dựa trên ngoại hình, hay đi làm trở lại sau khi sinh. Ví dụ như trong cuốn sách, Mika có đưa ra: “Kể cả khi phong trào nữ quyền đang phát triển và ngày càng được củng cố mạnh mẽ, ngoại hình của phụ nữ vẫn bị đánh giá dưới những tiêu chuẩn khắc nghiệt nhất, từ khuôn mặt, nụ cười, cách trang điểm, mái tóc, đôi chân và cả những bộ phận khác không thể liệt kê hết ở đây. Kể cả sau khi đã biến một chương trình tin tức trở thành “chương trình quốc dân”. Tất cả những điều đó đã góp phần giúp các bạn nữ trở nên tự tin tỏa sáng hơn trong suốt sự nghiệp của mình, cũng như trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội. 

Điều này khiến tôi nhớ đến những chia sẻ của chị Trần Thanh Huyền (Huyền True Juice) – người  sáng lập, chủ tịch, yoga và chuyên gia dinh dưỡng của True Juice – thương hiệu hàng đầu cung cấp nước trái cây lạnh từ rau xanh hữu cơ giúp cải thiện sức khỏe. Chị đã từng nói: “Tôi bước ra khỏi tòa nhà nơi tôi làm việc, vào ngày cuối cùng của tôi ở công ty. Tôi có một cảm giác rất lạ trong tôi. Khác với những lần nghỉ việc trước đây, lúc đó tôi không đơn độc, không sợ hãi. Tôi không có một kế hoạch rõ ràng về những gì tôi sẽ làm, tôi chỉ biết rằng tôi cần phải bỏ công việc để cảm nhận nhiều hơn về bản thân mình. Mặc dù tôi cảm thấy lo lắng vì không biết mình sẽ làm gì tiếp theo, một ý nghĩ khá thú vị đã nảy ra trong đầu tôi lúc đó – tôi thì khác, dù sao thì tôi vẫn có tôi. Và tôi nghĩ đó là thời điểm tôi bắt đầu kết nối với chính mình, nó mở ra cánh cửa cho hành trình khám phá bản thân sau này của tôi”.

Những chia sẻ ấy góp phần chỉ cho tôi thấy được rằng, ở ngoài thế giới rộng lớn kia, vẫn còn có rất nhiều người phụ nữ tài giỏi và họ đem lại nhiều giá trị cho cuộc sống, truyền cảm hứng cho cả tôi và bạn,

Có lẽ, là một người con gái đang học chuyên ngành liên quan đến môi trường công sở nhà nước, tôi thêm thấu hiểu những chia sẻ của tác giả hơn về những định kiến về người phụ nữ, vị trí của người phụ nữ trong môi trường công sở và cả những ảnh hưởng xung quanh. Tuy nhiên, khi đọc cuốn sách “Khí phách của nữ nhân nơi công sở” của Mika, tôi thêm tự tin hơn, thêm quyết tâm hơn vào công việc bản thân đang hướng tới, đồng thời cảm thấy được đồng cảm và mong muốn chia sẻ những điều tốt đẹp này đến với mọi người, nhất là những bạn nữ đang và có định hướng làm trong môi trường công sở hoặc nhà nước.

Đặc biệt, điều tôi cho rằng quan trọng hơn cả là :“Công cụ quyền năng nhất mà bạn có thể dùng chính là bản thân mình. Câu chuyện của bạn. Đam mê của bạn, nỗi đau của bạn và khuyết điểm của bạn. Nhưng quan trọng nhất, tài năng của bạn.”

Tsuki

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

Trả lời