Review sách

Kỷ luật tích cực với tình yêu và giới hạn

Kỷ luật tích cực với tình yêu và giới hạn là một cuốn sách mà mỗi bậc phụ huynh nên đọc đi đọc lại nhiều lần. Sẽ tốt hơn nếu phụ huynh đọc ngay từ khi bé còn nhỏ hay thậm chí đang ở trong giai đoạn chuẩn bị làm bố mẹ. Sinh con, nuôi một đứa trẻ đã là một việc chẳng dễ dàng. Nhưng để dạy một em bé lớn lên trong niềm vui và hạnh phúc, trong cách hành xử tích cực của cả bố mẹ và con là một điều chắc chắn phải học hỏi thật nhiều. Cuốn sách Kỷ luật tích cực được xây dựng lên cũng vì mục đích góp một phần vào kho kỹ năng vô hạn của việc giải quyết những rắc rối với những em bé một cách thông minh nhất, hiệu quả nhất.

Cuốn sách về cơ bản có thể được chia làm 2 phần: tầm 50 trang đầu là phần lý thuyết, nơi cung cấp các kiến thức cần thiết cho bố mẹ về suy nghĩ của con, thế giới của con. Bởi để dạy con, người cần phải học đầu tiên và nhiều nhất chính là cha mẹ trẻ. Cuốn sách đưa ra rất nhiều kiến thức về tâm lý của trẻ, đặc điểm chung nhất của các lứa tuổi và giới tính của bé. Đây là những điều rất cần thiết bởi càng thấu hiểu, chúng ta càng dễ quan tâm, đồng cảm và chia sẻ với nhau.

Đọc cuốn sách, tôi tin nhiều phụ huynh sẽ nhận ra những điều mà xưa nay ta tưởng rằng ta làm đúng, rằng đánh con, dọa dẫm con là để con nhớ và sợ, sẽ tốt cho con trong việc kỷ luật. Điều ấy chỉ đúng có một nửa, mà lại là nửa đáng tiếc. Bởi lẽ con sẽ khắc sâu những cảm xúc ấy rồi ngày càng trở nên cách biệt, rút vào cái vỏ an toàn của mình. Hay việc than thở: mẹ đánh là vì muốn tốt cho con, hay bố đánh con bố cũng đau đớn… tất cả chỉ làm cho trẻ hoang mang và khiến trẻ tổn thương còn hơn cả việc đòn roi. Đây là cách bạo hành bằng lời nói, bằng cách đánh trực tiếp vào cảm xúc của trẻ và gieo vào đầu con trẻ rằng: bạo hành, bạo lực cũng là phương thức truyền tải yêu thương.

Phần lớn dung lượng cuốn sách dành cho phần 2, phần quan trọng và mang tính ứng dụng cao. Với gần 300 trang sách, hầu hết các hành vi của trẻ đều được gọi tên, nhận dạng và chỉ ra các biện pháp xử lý hữu hiệu. Mỗi một phần đều có những ví dụ tình huống cụ thể để người đọc dễ hình dung, dễ tiếp cận.

43 vấn đề được đề cập đều thuộc nhóm phổ biến và dễ khiến cách bậc phụ huynh thấy mệt mỏi và mất kiên nhẫn. Quả thật, ở bên một em bé, người lớn có thể thấy mất bình tĩnh, mất kiểm soát bởi hàng tá các vấn đề thường thấy của trẻ em: hung hăng, bắt nạt, ghen tị, tranh giành, đối đầu với anh chị em trong gia đình hay nghiêm trọng và tế nhị hơn như ăn cắp, nói dối, ăn vạ… cho đến các vấn đề nhỏ nhặt như: ăn uống không gọn gàng, mè nheo làm nũng người lớn, thói quen không lành mạnh khi ngồi ô tô… Tất cả, đều là những hành vi quan trọng, định hướng sự phát triển về tính cách của trẻ. Cuối sách là những phụ lục cần thiết để các bố mẹ lưu lại và ghi nhớ để đảm bảo an toàn cho bé, cùng các cột mốc để bố mẹ định hướng rèn luyện cho bé. 

Yêu thương một đứa trẻ chẳng bao giờ là đủ. Nhưng tình yêu thương kèm theo những quy tắc, giới hạn và kỷ luật lại vô cùng cần thiết để con phát triển toàn diện nhất, trưởng thành nhất. Vấn đề tối quan trọng là bố mẹ cần có định hướng, có sự thống nhất và theo sự phát triển, cá tính của con để xác định lằn ranh cho mối quan hệ trong gia đình, để uốn nắn, giáo dục bé một cách hiệu quả nhất.

Kỷ luật tích cực với tình yêu và giới hạn chính là phiên bản mở rộng và sửa đổi của Kỷ luật tích cực không cần quát tháo hoặc đánh đòn. Rõ ràng, sự thay đổi này đã mang tính khái quát hơn và “tích cực” hơn, đúng với mục tiêu mà cuốn sách muốn hướng đến và tôi tin rằng mục tiêu ấy đã đạt được, với những đứa trẻ có cha mẹ đã từng một lần đọc qua nội dung cuốn sách này.

Hồng Khánh

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

 

Trả lời