Chuyện Hay Khoa Học

Mẹ rùa con hà mã

Sau trận sóng thần năm 2004 ở Ấn Độ Dương, Owen – một chú hà mã con thoát chết và được đưa đến khu bảo tồn sinh thái Lafarge ở Kenya. Owen vô cùng hoảng loạn sau cơn lũ lớn, bơ vơ giữa nơi xa lạ, không ai quen biết, nhìn ai Owen cũng thấy sợ hãi.

Bỗng Owen trông thấy một tảng đá to bèn chạy đến nấp.

Thế nhưng tảng đá đó động đậy, đó không phải là tảng đá, mà là cụ rùa Mzee 130 tuổi. Cụ rùa hơi khó chịu vì có thằng nhãi con nào cứ dựa vào mình. Nhưng khi cảm nhận được sự run rẩy của Owen, cụ rùa mủi lòng. Cụ khẽ e hèm và nhúc nhích một tí để “thằng nhãi con” biết cụ không phải là tảng đá.

Owen giật mình nhận ra cụ rùa, nhưng rồi trông thấy cụ không có vẻ gì hung dữ, còn đứng yên cho tựa, nên nó được thể cứ đứng lì ở đó.

Những tình cảm thức dậy trong lòng cụ rùa Mzee, có lẽ cụ cũng nhớ về những đứa con của mình. Một sự cảm động trỗi lên trong lòng, cụ rùa nảy sinh thiện cảm đặc biệt với Owen.

Từ đó Mzee chuyển sang thái độ trìu mến với Owen, chăm sóc Owen như chăm đứa con bé bỏng. Còn Owen cứ lẽo đẽo theo sau cụ rùa như đó chính là mẹ ruột của mình.

Cả hai đi đâu cũng có nhau, cùng ăn, cùng ngủ, cùng chơi. Cụ rùa Mzee lúc nào cũng âu yếm với Owen, còn Owen thích nũng nịu dụi đầu vào cụ.

Vì cụ rùa nặng nề còn hà mã thì quá nhỏ bé nên người ta e ngại cụ rùa sẽ làm đau nó. Nhưng mấy năm trôi qua, hà mã chưa từng bị sứt mẻ tí nào.

Giờ Owen đã trở nên to lớn, nhưng vẫn luôn bám đuôi cụ rùa. Trò yêu thích của cậu ta là há cái mõm to đùng của mình ngoạm đầu mẹ rùa một cách mến thương.

Giờ thì ngược lại, người ta lại sợ hà mã có thể vô tình đè bẹp cụ rùa, nhưng cả hai luôn biết cách sắp xếp để ở cạnh nhau mà không có tai nạn gì xảy ra. Bây giờ hà mã cũng chăm sóc và bảo vệ ngược lại cụ rùa. Cậu ta tỏ ra “độc quyền”, không cho bất cứ ai tới gần “mẹ” của mình.

Tình cảm gắn bó của Owen và Mzee đã trôi qua hơn 15 năm, đủ để người ta tin rằng mẹ rùa con hà mã ấy dành cho nhau một tình yêu thương sâu sắc, như là một đôi mẹ con thật sự.

Chú hà mã con nay đã to lớn lắm rồi, nhưng đâu có gì ngăn cản nó vẫn cứ tò tò theo sau cụ rùa Mzee, để mãi mãi được làm một đứa trẻ con, được che chở vỗ về.

(sachhay.vn)

 

Trả lời