Review sách

Nếu biết ngày mai rời quán trọ – hãy để lại yêu thương trong đời

Nếu biết ngày mai rời quán trọ

Tác giả: Sư cô Thích Nữ Thuận Bình

(Saigon Books)

Khi đọc tựa đề cuốn sách này của sư cô Thích Nữ Thuận Bình, tôi đã nghĩ ngay đến bài hát Ở trọ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là một trong số nhiều bài hát của ông mang âm hưởng Phật giáo. Trong bài hát, có một câu tôi rất thích: “Xin cho về trọ gần nhau/ Mai sau dù có ra sao cũng đành”

Có nhiều điều ẩn chưa trong câu hát ngắn ngủi này. Nó không chỉ nói lên cái ngắn ngủi, lênh đênh của đời người, mà hơn hết, nó là tiếng nói da diết yêu thương, khao khát được yêu thương của một con người đã nhận thấy rằng cuộc đời này vốn chỉ là quán trọ mà thôi.

Cuộc đời chỉ là quán trọ mà thôi – Ảnh: Trần Ngọc Tuấn

Khi đọc xong cuốn sách Nếu biết ngày mai rời quán trọ, tôi càng tin rằng, đây chính là một minh chứng rõ ràng cho nỗi khao khát trao gửi tình yêu thương trong đời sống ngắn ngủi này. Vậy thì “nếu biết ngày mai rời quán trọ” ta mang theo điều gì? Tôi chọn những khoảnh khắc của yêu thương. Thế nên, sống sao cho gom góp được thật nhiều thật nhiều những khoảnh khắc ấy, chính là mục đích cuối cùng trong đoạn đời ngắn ngủi này.

Cuốn sách được viết trong khoảng thời gian dịch Covid-19 đang lan rộng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Sư cô dành những trang viết này để trao gửi tâm tư của mình, đồng thời muốn giúp đỡ những người đang trong cơn lo lắng như chúng ta tìm được một nơi để giãi bày, tâm tình. 

Thời gian của đời người rất ngắn ngủi

Có lẽ xuất phát từ tâm ý ấy mà mỗi bài viết nhỏ trong cuốn sách đều chất chứa nỗi niềm, nhưng giọng văn lại nhỏ nhẹ, sâu lắng. Đọc mỗi trang viết của sư cô đều cảm giác như được ngồi ở một nơi yên lành, nghe được tiếng gió thổi, tiếng chim hót, tiếng nước chảy, và được trò chuyện với một người hiểu biết, điềm tĩnh. Để có thể trút đi bao âu lo, có thể lắng lòng lại đôi chút, nhận về bao tình yêu, đồng thời cũng sẵn lòng trao đi những dịu dàng.

Tôi đọc những trang viết của cô nhẩn nha, cảm nhận hương vị của đời sống lan tỏa xung quanh mình. Những vấn đề về mưu sinh, về nghề nghiệp, về cha mẹ, hay mối quan hệ với xã hội đều được thể hiện trên trang viết của sư cô, nhưng nó mang đến những góc nhìn thật thiện tâm.

Tôi rất thích bài viết Bạn tốt trong đời của cuốn sách. Trong bài viết, cách cô nói với chúng ta về sự trân quý của những người bạn thật sự đem đến nhiều cảm động.

Sư cô tỏ bày rằng, những người bạn thật sự là người bên cạnh ta khi ta khốn khó, mang than đến cho ta giữa ngày đông giá buốt. 

Hãy luôn trao đi yêu thương

Chọn bạn cần chọn những người bên ta không suy tính, cho ta những lời khuyên tích cưc, phù hợp, nhắc nhở để ta tốt hơn mỗi ngày. Chọn bạn có lòng hướng thiện và luôn khích lệ ta đi theo con đường tốt, tránh xa những kẻ ác…. Có rất nhiều điều cần lưu ý khi chọn bạn, nhưng thật sự khi bản thân mong có được một người bạn tốt như vậy, sư cô khuyên rằng, bản thân chúng ta hãy tự mình bồi dưỡng, rèn luyện để có thể trở thành một người bạn tốt. Suy cho cùng, dẫu trải qua bao triết lý, dẫu học rộng hiểu nhiều, tôi vẫn tin rằng, sự tử tế, sự chân thành của con người vẫn là điều đáng trân quý nhất, cũng là điều còn lại sau cùng của một đời người nơi cõi trần này.

Dù phần lớn đều dựa vào triết lý Phật giáo nhưng không hề mang nặng tính triết lý giáo khoa khô khan. Nó đã được chiêm nghiệm, được nghiền ngẫm và tái hiện sinh động trong những câu chuyện, những lời tâm sự ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu và dễ cảm.

Nghỉ ngơi và tĩnh lặng, để cảm nhận sự bình yên

Đọc cuốn sách này thật dễ chịu. Cảm giác như cuộc đời ngắn ngủi này là của chính mình, vui hay buồn là do chính bản thân lựa chọn, không ai cưỡng ép, không ai đánh cắp. Chỉ có tự bản thân chúng ta, vốn cứ ôm đồm bộn bề, vốn cứ đa sầu đa mang những chuyện tủn mủn, những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Vậy nên suy cho cùng, tự mình hủy hoại đi sự hạnh phúc ngắn ngủi ở đời mà đáng ra cần dùng từng giây khắc để cảm nhận. 

Đây là cuốn sách nhỏ nhắn, thật sự thích hợp để đọc vào dịp cuối năm khi trong lòng quá nhiều âu lo, bồi hồi. Nếu biết ngày mai rời quán trọ nhắc nhớ ta về những điều ta vùi lấp, ta bỏ qua bởi những cuộc chạy đua trong đời sống của mình. Một cuốn sách có khả năng “gột rửa trái tim”, để trái tim ta chỉ còn lại những điều đẹp đẽ. 

Minh An

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.