Review sách Văn học

Ngôi nhà trong cỏ – những khoảnh khắc ấm áp của cuộc sống

Không khí cuộc sống mà Lý Lan tạo nên trong “Ngôi nhà trong cỏ” thật êm đềm, tràn đầy hương hoa xanh tươi và ấm áp, nơi những điều đẹp đẽ được khơi mở và dung dưỡng.

Ngôi nhà trong cỏ đoạt giải A Cuộc thi sáng tác cho Nhi đồng (1982-1984) do Nhà xuất bản Kim Đồng và Hội Nhà văn tổ chức. Lần này, cuốn sách trở lại với một diện mạo hoàn toàn mới mẻ bằng những bức tranh minh họa vui tươi, sinh động của họa sĩ Trần Quốc Anh.

Ngôi nhà trong cỏ gồm 33 truyện ngắn, xoay quanh những câu chuyện nhỏ bé của thế giới con người và loài vật, với những chủ đề hấp dẫn kết hợp nhuần nhuyễn với lối viết xúc cảm, ngôn từ dung dị, đẹp đẽ đã tạo nên sức quyến rũ cho mỗi truyện ngắn.

Ở đó có những câu chuyện về những chú kiến nhỏ bé, của bò, nhái, gà trống, chú rùa, chú kỳ nhông, ong vò vẽ, những chiếc lá non, có chị gió, chị mưa, và những em bé, cùng những cuốn sách, chiếc bút chì, đôi giày…

Mỗi nhân vật đều mang đặc tính riêng, được Lý Lan khai thác để truyền tải những bài học gần gũi nhưng sâu sắc đến với độc giả nhỏ tuổi. Mỗi câu chuyện của Ngôi nhà trong cỏ có thể xem như một truyện ngụ ngôn, chỉ dẫn cho các em những bài học về sự chân thành, nỗ lực, yêu thương và biết ơn trong cuộc sống.

Trong truyện Gà trống làm gì, khi các bạn gà đang chơi dưới bóng những lá bạc hà cùng chơi một trò chơi rất thú vị, chú gà trống trông thấy thì “làm phách” khó chịu… Khi tiếng xấu của chú vang xa, chú thấy xấu hổ, lúc ấy tự chú mới nhìn lại bản thân và thay đổi.

Hay trong truyện ngắn Lời chào lá non, hành trình lớn lên của Lá Non luôn được sự bao bọc, che chở của Lá Vàng, nhưng một ngày Lá Vàng buộc phải rời đi, Lá Non phải tự tìm cách cẩn trọng để bảo vệ mình khỏi những chú sâu láu cá. Câu chuyện ẩn chứa bên trong nhiều triết lý về sự trưởng thành, và hy vọng.

Lý Lan cúi xuống nhìn ngắm vạn vật bằng ánh mắt trìu mến, quan sát rất lâu, và chăm chú lắng nghe lời thủ thỉ của chúng, bởi thế truyện ngắn của chị chất đầy những điều nhỏ nhắn rung động.

Thêm một điều tạo nên sức hút văn chương Lý Lan chính là ngôn ngữ thấm đẫm chất thơ, tái dựng nên một cảnh sắc thiên nhiên đẹp đẽ. Thiên nhiên ấy là từng giọt sương sớm, từng chiếc lá rơi, hay một mầm non khẽ nhú, tiếng mưa rơi tí tách trên mái hiên…

Những chuyển động nhẹ nhàng của thiên nhiên cũng được Lý Lan thu lại trên từng trang viết, tưởng như đang ngắm nhìn từng thước phim quay chậm, rõ ràng, mà khơi gợi mênh mang. Thế giới thiên nhiên rực rỡ sắc màu ấy sẽ khiến nhiều độc giả như đang lạc bước trong những bộ phim hoạt hình của Walt Disney.

Không khí cuộc sống mà Lý Lan tạo nên trong tập truyện ngắn Ngôi nhà trong cỏ thật êm đềm, tràn đầy hương hoa xanh tươi và ấm áp, nơi những điều đẹp đẽ được khơi mở và dung dưỡng.

Lý An từng chia sẻ: “Lúc viết, phải tự tạo, hay tìm ra, một thế giới cho tác phẩm phát triển, trong đó có việc mình phải phần nào sống trong môi trường đó”. Từ ấy có thể thấy Lý Lan dành nhiều dụng công để tạo nên Ngôi nhà trong cỏ. Bởi ấy là thế giới của niềm trong veo, phải thật khẽ khàng, nâng niu khi tạo tác.

Ngôi nhà trong cỏ phiên bản mới xuất bản cũng thêm phần sinh động, hấp dẫn, thu hút được độc giả thiếu nhi bởi phần minh họa sắc nét, thấm đẫm không khí thiên nhiên tươi đẹp.

Phong Linh
(Nguồn: Zing News)

 

Trả lời