Chuyện Hay Khoa Học

Nguỵ trang kiểu báo

Báo đốm có một vẻ ngoài thật bắt mắt với bộ áo lốm đốm, chân dài eo thon. Nhìn mảnh mai hơn sư tử hay cọp nhưng báo lại là loài săn mồi thuộc hàng top, chạy nhanh không ai đua lại. Ngoài ra, “đời tư” người bạn rừng xanh dũng mãnh trong vẻ yểu điệu này còn có nhiều chi tiết bất ngờ thú vị.

Loài báo đốm sống ở Châu Phi và Trung Đông. Một con báo đốm có thể nặng tới gần 73kg và dài hơn 2m (tính từ đầu đến đuôi).

Trong suốt cuộc rượt đuổi, báo đốm có thể thở tới 150 lần/phút và đạt được vận tốc 100km/h trong 5 giây. Chiếc đuôi của chúng đóng vai trò là một bánh lái trong khi chúng rượt đuổi.

Là kẻ săn mồi khét tiếng rừng xanh mà loài báo lại không biết… gầm. Trong từ ghép “gầm gừ” để chỉ những loài dũng mãnh, thì báo chỉ có được phần sau là “gừ”. Báo không biết gầm mà chỉ biết “gừ gừ” thôi. Nhưng chớ có nghe tiếng gừ mà bắt hình dong…

Báo đốm đực mất 12 tháng để trưởng thành trong khi báo đốm cái phải mất 24 tháng. Một con báo cái có thể sinh được 9 báo con trong một lần sinh nở.

Báo đốm có thể sống được 12 năm trong môi trường tự nhiên và 20 năm nếu được nuôi nhốt.

Thức ăn của báo đốm là linh dương gazen, linh dương Châu phi và linh dương Nam Phi.

Báo đốm thích săn mồi lúc sáng sớm hoặc tối muộn khi trời mát.

Nếu một con báo đốm mẹ tha con đi theo săn mồi, nó sẽ giấu các con của nó vào các bụi cây dày và rậm để đảm bảo sự an toàn.

Với bộ lông màu hung hung, nâu nâu với những đốm màu đen giúp báo đốm hoà lẫn vào những bóng cây lốm đốm nắng trong rừng.

Thật khó để thấy rõ báo đốm khi cậu ta di chuyển trong khu rừng cây lá rậm rạp nay nằm bẹp trên vùng đất đá sỏi. Khi ấy màu lông của báo đốm đã hoà lẫn với thiên nhiên.

Có những cô báo bị nhiễm hắc sắc tố, sẽ sinh ra những báo con màu đen, nhưng ít thấy.

Hiếm thấy hơn nữa là báo trắng.

Có những lúc trông báo như một chú mèo hiền lành, nhưng không phải đâu nhé! Báo là loài vật đứng đầu trong vòng quay săn đuổi ở tự nhiên, nghĩa là không có loài thú nào săn đuổi báo cả. Chỉ có con người săn bắt báo thôi.

(Sachhay.vn tổng hợp)

Trả lời