Review sách

Nhẹ bẫng – sống nhẹ nhàng, lòng nhẹ tênh, đời nhẹ bẫng

Nhẹ bẫng

Tác giả: Francine Jay

Dịch giả: Trường Huy

Thái Hà Books

Đã bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống của mình rất nặng nề và chồng chất quá nhiều gánh nặng không? Những lo lắng bộn về về công việc, chi tiêu hằng ngày, những âu lo cho gia đình và những người thương yêu, và cả những đắn đo, trăn trở cho tương lai của con cái mình, thậm chí là của bản thân mình?

Có lẽ đó không chỉ là câu hỏi của riêng một người làm cha, làm mẹ nào mà còn của biết bao nhiêu con người còn bộn bề, lo lắng ngoài kia, thậm chí là những người trẻ tuổi. Cuộc sống của chúng ta đang ngày càng trở nên nặng nề hơn bởi những vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, không ai trong chúng ta cố tình chất nặng lên mình, mà vì khuynh hướng tích trữ. Điều đó được xem như là bản tính tự nhiên của con người, từ của cải tài sản, đến trách nhiệm và cả cảm xúc. Cứ như vậy, các tủ đồ trong nhà đã chật ních, thời gian biểu đã xếp kín mít còn tinh thần cũng sắp chết ngợp mà bạn chưa hề kịp nhận ra. Liệu đó là cuộc sống bạn mong muốn chăng? Hay vì một lý do nào khiến bạn bị cuốn vào cuộc sống nặng nề và bộn bề kia?

Điều này đã trở thành trăn trở của không ít người trong chúng ta và Francine Jay đã nhận thấy được tình trạng này. Chính vì vậy, Francine Jay đã đưa đến cho chúng ta cuốn sách “Nhẹ bẫng – Sống nhẹ nhàng, lòng nhẹ tênh, đời nhẹ bẫng” nhằm phần nào giúp chúng ta nhận ra được sự nặng nề trong cuộc sống của mình và đem đến những giải pháp phù hợp giúp được sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trước tiên, điều chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất là vật chất. Francine Jay đã đưa ra phương pháp “Nhẹ gánh đồ đạc”. Đó là hướng dẫn bạn cách sàng lọc các vật dụng trong nhà, giảm thiểu đồ đạc vây quanh bạn, “hãy tận hưởng niềm vui khi lấp đầy Hộp Cho đi! Bạn không chỉ trút bớt gánh nặng, mà còn chia sẻ các món đồ thừa với những người đang cần đến chúng.

Bạn nhận ra rằng mình đã có đủ và san sẻ sự đủ đầy ấy với cộng đồng. Những món đồ còn tốt sẽ tránh khỏi số phận bị vứt ra bãi rác, và có thêm cơ hội được trân trọng.” Điều này giúp cho không gian sống của bạn thông thoáng, giúp tâm hồn bình an và tinh thần thư thái. Khi ấy, mọi công việc sẽ được hoàn thành một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi tài sản có thể là yếu tố kích thích tinh thần rất mạnh. Khi bạn giải phóng mớ đồ thừa, những cảm xúc lộn xộn gắn liền với nó cũng không còn nữa và điều này sẽ khích lệ bạn rất nhiều trên con đường dẫn đến một nội tâm khỏe khoắn.

Bên cạnh đó, Francine Jay còn đưa ra giải pháp “Nhẹ gánh tác động” – tức là giảm  thiểu những ảnh hưởng do đồ đạc thừa tác động đến hành tinh của chúng ta, khi đó Trái đất càng sạch đẹp, lành mạnh hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai mai sau. 

Bên cạnh vật chất thì tinh thần là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Cho nên, Francine Jay tiếp tục đưa ra giải pháp “Nhẹ gánh căng thẳng” giúp bạn đặt ra những ưu tiên và sắp xếp thành hệ thống để cuộc sống bớt phần bận rộn – tức là chúng ta đang hướng đến giảm tải số việc phải làm, chứ không phải nhằm ôm đồm thêm nhiều tham vọng hơn nữa. Càng ít thứ gây xao nhãng, bạn càng tập trung nhiều hơn vào những mục tiêu chính yếu và rồi ngày tháng cứ thế trôi đi trong sự tự do và thỏa mãn. Bạn sẽ không còn chạy tới chạy lui, hết công việc này đến công việc khác mà chỉ khiến bạn mệt mỏi và chán nản. Thêm vào đó, Francine Jay còn đưa ra giải pháp “Nhẹ gánh tinh thần”. Điều này sẽ giúp bạn  trút bỏ những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực cũng như các yếu tố căng thẳng để giải phóng tâm hồn và trí tuệ, đón nhận những điều sâu sắc, hạnh phúc và ý nghĩa hơn. Thậm chí bạn sẽ còn cảm nhận được một sự gắn kết mới mẻ và hòa hợp với thế giới xung quanh. Điều đó thật sự rất tuyệt cho cuộc sống chúng ta.

Có lẽ cuốn sách Nhẹ bẫng – Sống nhẹ nhàng, lòng nhẹ tênh, đời nhẹ bẫng của Francine Jay đã đem đến cho chúng ta những trải nghiệm thú vị, giản dị nhưng không phải mấy ai cũng nhận ra được điều này. Tôi cũng vậy, đã có nhiều lúc, tôi cảm thấy cuộc sống này vô cùng nặng nề, mệt mỏi và áp lực. Chúng khiến tôi cảm thấy ngột ngạt và khó chịu. Tôi ôm biết bao công việc mà không hề để ý đến liệu bản thân mình có gánh vác nổi hay yêu thích công việc đó không. Tuy nhiên, đến với cuốn sách, tôi dường như được gột rửa đi những suy nghĩ cổ hủ và bảo thủ. Những phương pháp tác giả đưa ra đã phần nào giúp cuộc sống tôi nhẹ đi phần nào dù biết vạn vật luôn vận động không ngừng, có nhà mới, con cái, công việc hay các mối quan hệ mới, những điều sẽ gây nên nhiều xáo trộn trong cuộc sống. 

Tsuki

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

 

 

 

 

Trả lời