Review sách Sống đẹp

Để chinh phục con ngựa bất kham

Con người ta luôn bị cảm xúc chi phối, điều khiển hành vi. Ai làm chủ được cảm xúc của bản thân, người đó sẽ thành công.

Nhưng đó là điều vô cùng khó. Đôi khi ta có cảm giác như có một con ngựa chứng bất kham bên trong mình, không thể cầm cương nổi nó. Và ta chấp nhận thua cuộc bởi lý do mơ hồ: không chiến thắng được cảm xúc.

Thật ra lý do khiến con người thua chính bản thân mình, không điều khiển được cảm xúc bản thân mình, rất rõ ràng: chúng ta chưa nắm được quy luật của bản chất con người.

Quy luật của bản chất con người ư? Những tưởng mỗi người sinh ra đều mặc định sẵn một cá tính trời ban, và phải có một nỗ lực thần diệu lắm mới thay đổi được theo chiều hướng tích cực.

Nhưng, nhìn nhận ở góc độ khoa học, tác giả Robert Greene, tác giả rất được ưa chuộng do New York Times bình chọn đã nghiên cứu và đưa ra được những quy luật của bản chất con người.

Đây là một tin cực kỳ vui cho những ai luôn cảm thấy mình bất lực trước mớ cảm xúc phản chủ của bản thân. Bởi vì đã có quy luật, ắt ta sẽ nắm được quy luật và cách ứng phó với những quy luật đó, không còn phải khổ sở mắng vốn cái đứa tên là cảm xúc nữa.

Tôi thích những vấn đề thuộc cảm xúc được gọi đúng tên một cách khoa học, xử lý một cách khoa học.  Như vậy thì căn bệnh trầm kha mang tên “tư duy tiêu cực”,  “hành động cảm tính” mới được chữa trị tới nơi tới chốn.

 Robert Greene là tác giả của nhiều đầu sách best seller đã được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản và phát hành ở Việt nam và được đón nhận nồng nhiệt:  48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực; 33 chiến lược của chiến tranh; Nghệ thuật quyến rũ; Nguyên tắc 50 – không sợ hãi; Làm chủ bản thân 

Vẫn sử dụng thủ pháp luận cổ suy kim, trong tác phẩm mới nhất của mình, Những quy luật của bản chất con người, ông chuyển sang chủ đề hệ trọng nhất – thấu hiểu những thôi thúc và động cơ của mọi người, thậm chí cả khi họ không ý thức về chính mình.

Rút ra từ các ý tưởng và tấm gương của Pericles, Nữ hoàng Elizabeth I, Martin Luther King Jr., và nhiều người khác, Robert Greene chỉ cho chúng ta cách tách rời bản thân khỏi các cảm xúc của chính mình và làm chủ bản thân; cách phát triển sự cảm thông dẫn tới ứng xử sáng suốt; cách nhìn xuyên qua chiếc mặt nạ của mọi người; cách hình thành quan điểm, nhìn nhận riêng của mình.

 Dù là trong công việc, trong những mối quan hệ, hoặc trong việc định hình thế giới quan, Những quy luật của bản chất con người cung cấp các chiến thuật để thành công, tự hoàn thiện bản thân và ứng phó với những vấn đề của cuộc sống.

Trong cuốn sách này, Robert Greene tìm cách… biến độc giả thành một “quan sát viên điềm tĩnh hơn và có đầu óc chiến lược hơn”, miễn nhiễm với “bi kịch cảm xúc”. Nghe có vẻ xa vời, nhưng hãy tin đi, những kẻ đa nghi nhất cũng sẽ tin tưởng sau khi đọc kỹ tác phẩm chỉn chu của ông. 

Điều tra thận trọng của Robert Greene về cái tôi và mối tương quan với xã hội sẽ mang tới cho độc giả trung thành một quan điểm mới mẻ và sinh động.

Với Những quy luật của bản chất con người, Robert Greene đã giải mã những hành vi của con người với đa dạng thể loại: bình thường, lạ lùng, tiêu cực… đủ mọi sắc thái.

Mỗi chương sách xử lý một quy luật cụ thể của bản chất con người, thông qua một câu chuyện sinh động để minh họa. Kết thúc là sự chuyển hóa sức mạnh của nội tâm mỗi người thành năng lượng tích cực và hữu ích.

Để mỗi người chúng ta không bị con ngựa chứng dẫn dắt, mà sẽ cầm cương được nó, bắt nó phải làm những điều như ý ta muốn.

Và như vậy, chúng ta sẽ nắm giữ được “bí kíp” để tối ưu hóa sức mạnh của bản thân, giảm thiểu tối đa những rủi ro trong đối nhân xử thế.

Robert Greene nhấn mạnh rằng: đừng bao giờ coi thường những quy luật của bản chất con người mà sẽ chuốc họa vào thân đó.

Trương Huỳnh Như Trân

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

Trả lời