Tùy bút

Những tỉ phú dành thời gian để… ngồi không và nghỉ ngơi

Dù là làm chủ hay làm thuê, thói thường chúng ta luôn làm cho mình bận rộn, “buông tay dầm cầm tay chèo”. Bận rộn mới khiến ta yên tâm rằng mình đang nỗ lực làm việc.
Nhưng cũng nhiều khi quá mệt mỏi, ta lại bứt rứt rằng sao mình siêng năng chăm chỉ, mình có năng lực, mà làm mãi vẫn… chưa giàu.
Trong khi đó, các vị tỉ phú lại… làm ngược lại. Họ không để cho mình bận rộn mọi lúc mọi nơi, mà LUÔN DÀNH THỜI GIAN CHỈ ĐỂ NGỒI KHÔNG VÀ NGHỈ NGƠI.
Là hai trong số những tỷ phú giàu nhất hành tinh nhưng Bill Gates và Warren Buffet luôn cho rằng: Sự giàu có không tích lũy bằng cách bận rộn.
Tỷ phú Warren Buffett đã công khai lịch trình của mình chỉ nằm trong một cuốn lịch nhỏ xíu có kích thước bằng hai ngón út với vài ba cuộc họp lẻ tẻ chứ không phải một danh sách dài dằng dặc trên điện thoại như người ta vẫn tưởng.
Bill Gates cũng đồng thời cho rằng: “Bận rộn cả ngày chỉ chứng tỏ năng lực bạn yếu kém. Có ngày tôi chỉ ngồi không”. “Đôi khi, để bản thân hoàn toàn rảnh rỗi một chút cũng chẳng sao”. Ông chia sẻ bản thân thường xuyên ngồi không mà chẳng làm gì, không điện thoại, không họp hành, không sách báo. Chỉ ngồi và nghĩ mà thôi.

Là những tỉ phú nhưng họ không tích lũy sự giàu có bằng cách bận rộn. Họ không cố lấp đầy mỗi phút mỗi ngày bằng vô vàn việc trên đời mà luôn dành cho mình thời gian rảnh rỗi. Bill Gates luôn nghỉ hai tuần mỗi năm để về ngôi nhà bí mật bên bờ sông của mình, chẳng làm gì mà chỉ ngồi suy ngẫm về Microsoft và tương lai. Tương tự như vậy, Warren Buffet cũng duy trì “thú vui” hầu như mỗi ngày của mình chỉ để ngồi không và nghĩ ngợi.

Tất nhiên, những tỉ phú, triệu phú, không chỉ ngồi không mà giàu có. Bạn có muốn biết những nguyên tắc làm giàu khác của những người giàu có trên thế giới không? Nếu câu trả lời là CÓ thì bộ sách sau không thể thiếu trong hành trang của bạn.

Trả lời