Review sách

Nuôi con không phải là cuộc chiến – cẩm nang cho những bà mẹ trẻ

Nuôi con không phải là cuộc chiến

Tác giả: Bubu Huong, Mẹ Ong Bông và Hachun Lyonnet 

Thái Hà Books

Quá trình nuôi dạy con cái chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là đối với những người mẹ trẻ còn thiếu kinh nghiệm. Để hành trình đó trở thành một hành trình hạnh phúc chứ không phải ngập tràn trong nước mắt, âu lo, phờ phạc vì mệt mỏi, cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến” ra đời. Ba tác giả Bubu Huong, Mẹ Ong Bông và Hachun Lyonnet đã mang đến cho người đọc những thông tin vô cùng hữu ích và hợp lý để ai cũng có thể trở thành người mẹ nuôi và dạy dỗ con tốt.

Cuốn sách có thể xem là một người bạn, một người chỉ dẫn tận tình đối với những người được lên chức mẹ với muôn ngàn băn khoăn và trăn trở. Bởi trẻ ban đầu chỉ mới biết dùng tiếng khóc để làm công cụ giao tiếp duy nhất với chúng ta. Không hiểu được trẻ, chúng ta lo lắng, bất an rồi cuống cuồng tìm hiểu, hỏi han người thân, bạn bè, đọc các thông tin trên báo đài. Và rồi sau đó, ta nhận được sự giải đáp từ nhiều nguồn. Có nhiều ý kiến trái chiều, có những phương pháp sai lầm cuốn chúng ta vào vòng xoáy của nó. Vì thế sự nghiệp nuôi con nhỏ dần trở thành cuộc chiến thật sự mệt mỏi, đôi lúc khiến ta bất lực.

Trẻ sơ sinh dùng tiếng khóc để làm công cụ giao tiếp duy nhất với chúng ta

Tôi thấy các tác giả đã khai thác vấn đề rất đúng hướng và khoa học. Bởi muốn nuôi dạy con tốt thì việc đầu tiên là cần phải biết, phải hiểu con. Cuốn sách giúp những người mẹ trẻ hiểu được chu kỳ sinh học của con, phần nào thấu cảm được con để nuôi con không khó, dạy con không khổ và nước mắt không thấm đẫm trong tuổi thơ con.

Tác phẩm chia làm chín chương với những thông tin khá cụ thể, chi tiết, rõ ràng về các giai đoạn phát triển tâm sinh lý của trẻ trong những năm đầu đời. Đồng thời các chương sách còn đưa ra các gợi ý thiết thực để giúp các bà mẹ giải quyết những vấn đề, những tình huống thường gặp trong thực tế nuôi dạy con còn nhiều bỡ ngỡ và khúc mắc.

Trẻ sẽ ngoan nếu mẹ nuôi dạy đúng cách

Cuốn sách cung cấp rất nhiều thông tin nhưng lại được hệ thống rõ ràng, khoa học với các chương, mục, sơ đồ, hình ảnh minh hoạ…, cùng cách viết dễ hiểu nên dễ theo dõi, dễ tiếp thu. Nếu chúng ta chậm rãi đọc, suy ngẫm thì sẽ có được vốn kiến thức hữu ích để áp dụng cho phù hợp. 

Là một người mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình chăm con. Cuốn sách đã giúp tôi nhận ra một số sai lầm trong cách chăm sóc con của mình. Chẳng hạn như vấn đề ăn và ngủ của con. Tôi thường sợ nếu con ngủ đêm dài thì sẽ đói nên thường chăm chăm việc cho con bú đêm. Đến khi đọc sách, tôi mới nhận ra rằng giấc ngủ là tiền đề quan trọng cho con phát triển trí não, thể chất, tinh thần. Một giấc ngủ đêm liền mạch và dài còn quý hơn cho con ăn thêm sữa. Bé ăn ít ngủ nhiều vẫn có thể lớn nhanh và trưởng thành vượt bậc về mặt suy nghĩ. Các tác giả còn chỉ ra sai lầm trong quan niệm: Ngủ ngày ít thì ban đêm sẽ ngủ sâu, đây là quan niệm khá phổ biến với tất cả mọi người, bản thân tôi cũng đã từng cho là như thế.

Cuốn sách đã giúp tôi nhận ra một số sai lầm trong cách chăm sóc con của mình

Đặc biệt, cũng như biết bao nhiêu người mẹ khác vì thương con nên tôi thường ẵm bồng, sẵn sàng cho bé ti trước khi đi ngủ hay bất cứ khi nào bé khóc la. Tôi không đủ mạnh mẽ để bé tự lập. Có lẽ vì thế mà cái vòng luẩn quẩn: Khóc la, ti cứ lặp đi lặp lại khiến tôi mệt mỏi biết bao. Giải pháp duy nhất để giúp tình trạng này không diễn ra nữa là cách luyện cho bé tự ngủ. Theo như phương pháp luyện ngủ mà các tác giả đưa ra thì rõ ràng quá trình này không hề dễ dàng. Gia đình và mẹ cần có sự quyết tâm, kiên trì để hành trình mẹ chăm bé không khổ sở, mệt mỏi. Sách cũng tiếp thêm động lực cho những người mẹ trẻ như tôi qua những tấm gương luyện tự ngủ thành công cho con và hiệu quả tích cực mà nó mang lại.

Luyện ngủ cho bé- một phương pháp khoa học và cần thiết trong quá trình chăm con

Tôi thật sự ngạc nhiên khi cuốn sách đã giúp tôi tiếp cận với những quan niệm sai lầm này đến sai lầm khác về nuôi và dạy con trong những năm tháng đầu đời rồi chứng minh điều đó bằng những lập luận hết sức chặt chẽ, những dẫn chứng vô cùng thuyết phục. Điều đó thật sự rất hữu ích đối với tôi, một người mù tịt về kinh nghiệm nuôi dạy trẻ. 

Nuôi con không phải là cuộc chiến đã đưa ra khá nhiều phương pháp không những hay mà đôi lúc còn rất lạ lẫm, độc đáo trong quá trình nuôi dạy trẻ mà thông qua những chỉ dẫn từ ông bà, cha mẹ hay bạn bè, tôi chưa được nghe bao giờ. Tất cả những phương pháp được dẫn ra đều dựa trên nền tảng khoa học nên tạo sự yên tâm và tin tưởng tuyệt đối ở nơi độc giả như tôi. Tôi đặc biệt thích thú với phương pháp ăn dặm bé chỉ huy. Lạ mà thật hợp lý, đem lại hiệu quả cao đối với quá trình ăn dặm của bé.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

Quyển sách này sẽ giúp bạn rất nhiều nếu bạn là một người mẹ chưa có kinh nghiệm. Không chỉ người có con nhỏ mà bất cứ ai cũng có thể đọc quyển sách này để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân cũng như giúp đỡ, truyền lại những phương pháp mà mình đã tìm hiểu được cho người thân, bạn bè hoặc chính bản thân cũng có thêm kinh nghiệm cho những lần sinh con sắp tới.

Trần Thị Thúy Diễm

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

 

 

 

 

Trả lời