Blog

Ở tuổi nào trẻ bắt đầu đọc sách?

…..Tôi ao ước các bé nơi nơi thích đọc sách, yêu mến thiên nhiên, thương yêu loài vật, ứng xử dễ thương với đời sống.
Chỉ cần các con thích đọc sách, tôi sẽ có cách để dẫn dắt các con vào một thế giới đầy mộng mơ, đầy yêu thương, đầy những ý tưởng sáng tạo không ngừng…..

Khi tôi đi giới thiệu sách ở trường mầm non, tôi mang tâm trạng háo hức giới thiệu với ông bà, cha mẹ những câu chuyện hay và ý nghĩa trong bộ sách mình đang bán. Tôi biết để thuyết phục được phụ huynh mua một thương hiệu làm sách mới toanh là điều khó. Nhưng tôi nghĩ, chỉ cần tôi nói hết những giá trị mà bộ sách này có, thì chắc chắn sẽ nhận được sự đồng cảm.

Nhưng điều tôi không lường trước được là đa số ông bà, cha mẹ đều gạt đi khi tôi mời mua sách với lý do là: “Nó đã biết đọc đâu mà đọc sách này.”

Tôi quá bất ngờ và ngớ ra một lúc lâu không biết nói thế nào. 
Thì ra có rất nhiều phụ huynh chỉ cho con đọc sách khi con đã biết đọc. Tôi cảm thấy chấn động vì phát hiện muộn màng này của mình. Tôi vẫn nghĩ rằng nếu phụ huynh thích con mình đọc sách, hẳn phải cho con “đọc” từ rất sớm trước tuổi biết đọc.

Em bé của tôi, tôi cho con đọc sách từ khi con nằm trong bụng mẹ. Những ngày tháng đầu đời, dù bận rộn tơi bời bỉm sữa, tôi vẫn dành những khi rảnh rỗi mà con thức, những lúc trước khi đi ngủ, để cho con “đọc” sách. Tất nhiên con “đọc” qua lời du dương của mẹ, qua hình ảnh tranh vẽ nhiều màu sắc mà mắt con có thể nhìn được. Có khi con không hiểu gì đâu, nhưng con vẫn nghe và nhìn rất chăm chú. Lời đọc du dương giàu nhạc tính sẽ đi vào tiềm thức con một cách êm ái…

Chúng ta đừng coi thường trí óc con trẻ. Có những chuyện tôi đọc hay kể cho con nghe từ khi 5 tháng tuổi, con “ghim” ở đâu đó trong trí nhớ của mình, khi con biết nói vào lúc 1 tuổi rưỡi, con nhắc lại đúng câu chuyện đó.

Tôi đọc sách cho con mỗi đêm từ khi con ra đời, con nửa tuổi, 1 tuổi, 2 tuổi… mãi đến khi con biết đọc. Và khi con đã biết đọc rồi thì coi như tôi đã luyện xong cho con niềm yêu thích đọc.

Giờ đây, tôi nghe rất nhiều phụ huynh than phiền con họ không thích đọc sách mà chỉ thích chơi game, thích xem phim. Trong khi đó tôi rất nhẹ nhàng ở khoản này. Con gái tôi, 8 tuổi, rất hiếu động và lý sự với 1001 câu hỏi tại sao, nhưng chỉ cần quăng cho một quyển sách là không hề nghe thấy động tĩnh gì nữa và tôi có thể thoải mái làm việc. Con có thể đọc 1 lèo 1 quyển truyện chữ 200 trang trong vòng một buổi chiều.

Có hôm về quê, sau cả buổi nhức đầu vì cô nàng làm náo loạn cả nhà với những trò nghịch ngợm của mình, thì tôi nghe im ắng bất thường. Chạy đi tìm thì bà ngoại bé bảo “nó lọt vô thư phòng của ông ngoại rồi, trúng “ổ” rồi nên mới im ru vậy đó”.

Có thể nói tôi chưa giỏi giang lắm để kiểm soát hết việc nuôi dạy một cô bé 8 tuổi cá tính, hiếu động và bướng bỉnh quá sức, nhưng tôi đã thành công trong việc dẫn dắt con vào niềm đam mê sách.

Đó là tôi không đợi cho tới khi con biết đọc mới cho đọc sách.
Đó là điều tôi tha thiết muốn kể với phụ huynh.

Tôi ao ước các bé nơi nơi thích đọc sách, yêu mến thiên nhiên, thương yêu loài vật, ứng xử dễ thương với đời sống.

Trong khả năng của mình, tôi vẫn đang làm mọi thứ để đạt được mong ước đó. Chỉ cần các con thích đọc sách, tôi sẽ có cách để dẫn dắt các con vào một thế giới đầy mộng mơ, đầy yêu thương, đầy những ý tưởng sáng tạo không ngừng.

Các con có quyền được ở trong một bầu khí quyển trong lành như thế ấy.

TRƯƠNG HUỲNH NHƯ TRÂN
https://sachnghe.vn/

Trả lời