Tùy bút

Phụ nữ đọc sách

Ở nơi nào đó, trong thư viện, ngoài sân ga chờ xe lửa, trên dãy ghế đợi lên máy bay. Có lúc nào đó ta đã từng bắt gặp hình ảnh của phụ nữ đang đọc sách, đó là hình ảnh đẹp, là hình ảnh của một bông hoa có nội tâm luôn giữ nụ cười an tĩnh với dâu bể cuộc đời. Là ta đã gặp một phụ nữ khôn ngoan biết thưởng thức, biết chọn cho mình thú vui tao nhã làm giàu có cho tâm hồn

Hình ảnh của phụ nữ chỉ biết phấn son, chưng diện y phục toàn hàng hiệu, nhưng nói năng rỗng tuếch nhàm chán, hoàn toàn tương phản với hình ảnh của phụ nữ mê đọc sách, trang điểm đơn sơ, phục sức đơn giản. Phụ nữ mê chữ nghĩa, ít để tâm đến hình thức ở bên ngoài, vì chân trời chân thiện mỹ trong sách đã lôi cuốn họ đến vẻ đẹp sâu xa thanh cách sang trọng mà phụ nữ không đọc sách không thể nào bì được.

Phụ nữ không đọc sách là loài hoa “hữu sắc vô hương” bởi không thụ hưởng được nét đẹp thanh cao mầu nhiệm ở trong trang sách. Cô ta có nhan sắc đến đâu đi nữa thì cũng thiếu mất ánh sáng hương hoa phát ra từ nội lực tâm hồn. Vẻ đẹp hào nhoáng phù phiếm ở bên ngoài rồi sẽ nhạt thếch bay đi, còn vẻ đẹp tuyệt trần dung dị mãi tiềm ẩn ở lại, cho phụ nữ ham mê đọc sách khí chất phi thường

Phụ nữ đọc sách nhìn xa thấy rộng, vì đã nhờ sách dẫn qua bao chân trời đẹp đẽ bát ngát mê tơi. Ngất ngây chìm đắm như mộng du trên từng trang chữ, để khi trở về với thực tiễn ở ngoài đời, họ đã hàm dưỡng được tinh hoa khí phách của nhân loại để sống đẹp cho mình.

Chọn sách làm bạn đời, là phụ nữ biết làm giàu có cho tâm hồn mình, họ ăn nói thông minh lịch duyệt vì đã gom hết ý tưởng lời thoại của các nhà văn mình đã đọc qua, để vô hình trung hình thành nên cách nói chuyện làm thâu phục người nghe. Tôi đã từng nghe những phụ nữ mê đọc sách nói, lời oanh ca mạch lạc như tiếng chim hót líu lo.

Đam mê sách, phụ nữ bơi tung hoành trong đại dương chữ nghĩa để đến những bến bờ mới lạ, chỉ một chiếc lá rơi thôi mà họ cũng đã nghe xao xác mùa Thu, chỉ một tia nắng mai thôi đã xôn xao cả mùa Xuân óng ả. Khu vườn tâm hồn của họ không bao giờ cằn cỗi bởi được hấp thu màu thiên thanh bất tuyệt của thiên nhiên tươi đẹp. Cuộc sống muôn màu lung linh được mở ra cho phụ nữ mỉm cười tin yêu và bao dung với nhân thế, nhận chân ra được giá trị hạnh phúc của chính mình dẫu trải qua bao giông bão của cuộc đời.

Phụ nữ đọc sách là phụ nữ đem đến hạnh phúc cho gia đình, tất cả tri thức trong sách đã giúp họ thành công ngoài xã hội và tề gia nội trợ ở trong nhà. Đơn thuần chỉ một việc nhỏ thôi là cắm hoa, một bình hoa nhỏ làm đẹp cho căn phòng mỗi ngày, đã nhờ bàn tay dịu dàng của nữ chủ nhân khéo léo cắm vào sau khi đã đọc đâu đó cách cắm hoa ở trong sách.

Nữ chủ nhân cũng khéo léo sắp xếp đời mình, phụ nữ đọc sách vừa mơ mộng với cầm kỳ thi họa, vừa chính chắn kỹ lưỡng trong mọi việc tạo nên sự nghiệp cho chồng con. Họ sắp xếp mọi chuyện rối rắm trở nên logic như cách hành văn suôn chảy

“Sau lưng sự thành công của đàn ông luôn luôn có bóng dáng của người phụ nữ” Theo tôi nghĩ ở đây, mười mươi là bóng dáng của người phụ nữ đọc sách!

TRƯƠNG ĐÌNH TUẤN

[products ids=”6814,3325,4326″ per_page=”40″ columns=”3″]

Trả lời