Tác giả Tin sách

Tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” qua đời vì nhiễm Covid-19

Một tin thật buồn trong những ngày dịch bệnh hoành hành: Nhà văn Luis Sepúlveda – tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” qua đời vì nhiễm Covid-19.

Rất nhiều người biết và yêu thích quyển sách “Con mèo dạy hải âu bay của ông, một kiểu truyện đồng thoại dành cho người lớn, chứa nhiều triết lý sâu sắc, về sự tôn trọng khác biệt, yêu thương là để cho người mình yêu thương được là chính bản thân họ.
Sinh vào tháng 10-1949 tại Ovalle, phía bắc thủ đô Santiago của Chile, Luis Sepulveda là nhà văn, nhà báo, đạo diễn và là nhà cách mạng nổi tiếng của Chile.
Lão già mê đọc truyện tình là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, với 18 triệu bản lưu hành trên toàn thế giới. Đây là tác phẩm đầu tiên đã đưa tên tuổi của ông ra khắp thế giới vào cuối những năm 1980.
Sau cuốn tiểu thuyết đầu tiên rất thành công này, ông tiếp tục viết khoảng 20 tiểu thuyết, truyện lịch sử, truyện ngắn và sách thiếu nhi, được mệnh danh là người viết ngụ ngôn hiện đại.
Các tác phẩm của ông miêu tả về cuộc sống bình thường ở Mỹ Latinh với giọng văn duyên dáng, hài hước mà giản dị. Các tác phẩm của ông đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ.

Những tác phẩm tiêu biểu của ông:
Ông già mê đọc chuyện tình.
– Kết thúc thế giới.
– Chuyện con mèo dạy hải âu bay.
– Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp
– Câu chuyện tình bạn của mèo và chuột.
– Bóng tối của quá khứ chúng ta.

Những giải thưởng
Ông già mê đọc chuyện tình – giải thưởng Premio Tigre Juan, một giải thưởng văn học cho các vấn đề sinh thái.
– Giải Premio France Culture Etrangêre (1992), Premio Terra (1997), Premio de la Crítica en Chile (2001).
Kết thúc thế giới: giải Premio Juan Chabás
Chuyện con mèo dạy hải âu bay: giải Bernard Award Versele label (1998), 3rd Prize Salicornia Animals Book Festival for Youth (1998), Price Gabler Youth Book Fair 1997 in Concarneau
– Năm 2009: giải thưởng Premio Primavera de Novela cho tiểu thuyết La sombra de lo que fuimos (Bóng tối của quá khứ chúng ta)

Thật buồn phải vĩnh biệt ông ở thế giới này.
Mong ông nhẹ bước nhàn du.

Trả lời