Chuyện Hay Khoa Học Trang thiếu nhi

Tê tê – người bạn vảy cứng đang gặp nguy hiểm

Các bạn có biết về bạn Tê Tê không? Một bạn thú hiền lành, không làm hại ai, nhưng luôn bị săn đuổi.
Tê tê sinh sống ở các nước nhiệt đới như châu Phi, châu Á, nhưng nhiều nhất là ở châu Phi. Ở Việt Nam, ngoài cái tên tê tê ra, bạn ấy còn được gọi bằng tên là “trút” hoặc “xuyên sơn”.

Tên tếng Anh của tê tê là “pangolin”, trong tiếng Mã Lai có nghĩa là “cuộn tròn lại”. Có tên gọi này là do đặc tính tự bảo vệ của tê tê: khi gặp nguy hiểm, bạn ấy sẽ cuộn tròn người lại là không ai làm gì được. Khi đó lớp vảy rất cứng của tê tê sẽ bao trọn thân mình, giúp bạn ấy được an toàn.

Tê tê có cái đuôi dài tiện dụng, giúp giữ thăng bằng khi đứng bằng hai chân. Khi trèo cây, đuôi sẽ quấn lên cây giúp bạn ấy bám chắc, không bị ngã. Đuôi cũng có thể thay cho tay để cầm nắm đồ vật.

Và đặc biệt, lưỡi của tê tê rất dài, dài gấp đôi cơ thể. Chiếc lưỡi dài này hoạt động như lưỡi ếch: thò ra xa để bắt con mồi rồi đưa vào cuống họng, chắc là bạn ấy nuốt trộng luôn quá, vì tê tê không có răng để nhai. Lưỡi tê tê tiết ra chất nhầy giúp bám dính lấy con mồi là kiến, mối, hoặc các côn trùng không xương sống khác. Tê tê thích ăn nhất là kiến và mối. Nghe đơn giản vậy nhưng thật ra bạn ấy kén ăn lắm đấy, không có món khoái khẩu thì nhất định nhịn, chờ tới khi tìm được món ngon mới ăn.

Ban ngày tê tê chui vào hốc cây rỗng hoặc đào hố dưới lòng đất để ngủ. Bạn ấy không ở cố định trong một cái hang nào đâu, mà thích chỗ nào thì đào hố ngủ chỗ ấy thôi. Một số loài tê tê thì ngủ ở trên cây, với cái đuôi quấn chặt lấy cành cây, đề phòng ngủ mơ có thể rơi xuống đất.

Vì là chuyên gia đào bới nên những vùng đất có tê tê sinh sống sẽ rất tơi xốp, giúp cho các loài cây phát triển tốt.Để có thể đào bới ngon lành, tê tê có bộ móng vuốt cong và sắc bén. Với bộ móng vuốt này, bạn ấy có thể đào xuyên qua cả bê tông. Vậy thì đào hang đất để ngủ hay đào tổ kiến, mối dế để kiếm ăn chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ thôi. Chắc là vì khả năng đặc biệt này mà ở Việt Nam bạn ấy còn có tên là “xuyên sơn” (xuyên qua núi) đó.

Tê tê đi kiếm mồi vào ban đêm, vừa thưởng thức bữa ăn ngon lành vừa ngắm mặt trăng tròn vành vạnh lơ lửng bên trời. Trong đêm tối, tê tê dùng lưỡi để dò đường và đánh hơi chỗ có thức ăn. Vì đặc điểm này mà mắt của tê tê rất nhỏ, thị lực kém, không nhìn rõ được. Chỉ tại vì bạn ấy không cần dùng đến mắt nhiều nên nó cũng không phát triển đó mà.

Những bạn tê tê bé con khi xinh ra, vảy còn mềm lắm. Dần dần bộ vảy mới cứng dần lên. Khi tê tê mẹ di chuyển, sẽ để cho tê tê con bám trên đuôi, lúc la lúc lắc trông thật đáng yêu. Có bạn bé con còn ngủ say trên lưng mẹ nữa.

Tuy tê tê bé nhỏ vậy nhưng sư tử, hổ, báo không dễ làm gì được, vì cứ gặp các ông bạn đáng sợ ấy là tê tê cuộn tròn người lại, giơ lớp vảy cứng ngắc ta. Nếu trong tình huống khẩn cấp, chưa kịp cuộn tròn, bạn ấy sẽ “xịt, bùm”, một làn hơi thối hoắc xông ra khiến đối phương tối tăm mặt mũi. Tranh thủ lúc đó, tê tê sẽ cuộn tròn người lại như cái bánh xe, bất khả xâm phạm.

Thật đáng buồn là chỉ có con người là làm hại đến tê tê nhiều nhất. Vì người ta cho rằng vảy tê tê có thể chữa được bệnh. Hiện nay tê tê đang bị săn bắt rất nhiều và có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Bạn tê tê nhỏ bé hiền lành quá phải không? Hãy làm quen, kết bạn với tê tê qua bài viết này nhé! Hãy kể cho nhiều người bạn biết về tình trạng nguy hiểm của tê tê: luôn bị săn đuổi và có nguy cơ tuyệt chủng, và nếu có cơ hội, hãy cùng lên tiếng bảo vệ bạn ấy !

(sachhay.vn tổng hợp)

Trả lời