Review sách Tùy bút

Tha thứ có dễ không?

Với đa số người bình thường, tha thứ cho một ai đó đã làm ta tổn thương sâu sắc, điều đó không hề dễ dàng chút nào.
Đó chắc chắn là người ta đã thương yêu rất nhiều. Nếu là người không thân không thương không yêu, thì chỉ như là cơn mưa rào, là hạt bụi rớt khỏi vai, có bận lòng chi cho lâu li.

Nhưng là người ta thương yêu rất nhiều thì sẽ thành một câu chuyện. Câu chuyện kéo dài bao lâu? Một năm, 2 năm, 5 năm, 10 năm, 20 năm, hay còn hơn thế nữa?

Và trong suốt từng ấy năm ta hờn trách, oán hận, người chịu thiệt hại nặng nề chỉ có ta thôi. Kẻ kia như chim tung cánh bay tận phương nào, vui niềm vui khác, hạnh phúc và đau khổ với cuộc đời khác rồi. Ta và họ thật sự đã không còn đi chung con đường từ dạo trái tim ta rơi bể loảng xoảng rồi. Sao ta còn phải hình dung về con đường tuyệt mù ảo ảnh đó, để mang một trái tim không lành lặn tới tận về sau?
Vậy ta cần phải làm gì để đoạn tuyệt ngay và luôn con đường đau khổ đó? Cố gắng tìm một đối tượng, một niềm vui, một hạnh phúc mới? Niềm vui, hạnh phúc đó không bao giờ là có thật nếu như ta vẫn còn giữ mối oán giận trong lòng, và đối tượng mới kia vô tình lại trở thành nạn nhân cho ta trút giận.

Vậy chỉ có một cách thôi, hãy tha thứ cho người.
Tha thứ cho vết thương người đó cắt cứa vào lòng ta. Tha thứ cho những bội phản. Tha thứ hết mọi điều người đã làm ta tổn thương.

Tha thứ cho người nhưng là cất đi gánh nặng cho ta. Những gì ta gồng gánh mệt mỏi đã quá đủ rồi, hãy bỏ quang gánh ấy xuống và bước đi với tay nải thong dong. Những gì còn vương vấn trong lòng, thì kệ cho nó vấn vương, rồi cũng theo gió mà bay đi cả thôi.

Cái quan trọng là quang gánh ta đã bỏ lại bên đường. Hạnh phúc cũ, niềm vui cũ, nỗi buồn cũ, và cả tuyệt vọng cùng cực cũng đã là của quá khứ rồi.

Và trên hết nữa, hãy hiểu rằng, mỗi con người sinh ra với lòng tham ái, là bản thân đã bị cuốn vào vòng sầu khổ rồi. Người rời bỏ ta ấy, cũng là một nạn nhân của lòng tham ái của chính họ. Họ thật đáng thương và cần ta tha thứ.

Vậy hãy tha thứ cho họ, và rời khỏi nỗi buồn của mình một cách an nhiên.

[products ids=”3216,4460,4461,4462,4463,1548,6885,4020,1000″ per_page=”30″ columns=”3″]

Trả lời