Review sách

Tĩnh lặng – Sức mạnh của tĩnh lặng trong thế giới huyên náo

Tác giả: Thích Nhất Hạnh

Thái Hà Books.

Cuộc sống ngày càng tiện nghi, hiện đại thì con người càng thêm mệt nhoài, càng thêm cách xa nhau. Bán thời gian, bán sức khỏe để lao đầu vào kiếm tiền, người ta quên đi sự an yên, tĩnh lặng trong tâm hồn. Cuốn sách “Tĩnh lặng” sẽ là một lời khuyên, một phương pháp, một liều thuốc giúp ta loại bỏ sự ồn ào trong tâm để sống vui mỗi ngày.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đưa ra tương quan giữa im lặng và tiếng ồn và khẳng định hết sức thuyết phục rằng con người luôn thu nhận tiếng ồn, tiếp cận và quen dần với tiếng ồn mỗi ngày. Đó có thể là tiếng ồn của ngoại cảnh, hay tiếng ồn trong tâm thức mỗi người. Dù không trò chuyện với ai, không nghe âm thanh tiếng xe cộ, tiếng gió thổi, tiếng chân người… thì ta cũng không ở trong trạng thái yên tĩnh bởi luôn có những cuộc đối thoại, những mạch suy nghĩ hiện lên, chạy mãi dường như không có hồi kết trong tâm trí ta. 

Hằng ngày, con người phải đối diện với hàng chục, hàng trăm loại tiếng ồn

Quá quen thuộc với tiếng ồn, đôi lúc, người ta sợ sự im lặng, thấy mình như chú rùa bị tước mất lớp mai cứng bảo vệ bên ngoài. Nhưng chỉ có những lúc im lặng thật sự trong nội tâm, ta mới có đủ sức mạnh để trút bỏ cô đơn, phiền muộn, mệt mỏi. Thầy Thích Nhất Hạnh cũng đã giảng giải cụ thể để người đọc hiểu rằng sự yên tĩnh ở đây không phải là thiếu mặt những cuộc chuyện trò mà là sự yên tĩnh trong tâm, không bị xáo động bởi những ham muốn, bon chen, những tham sân si hỗn độn, chất chồng.

Sự yên tĩnh không phải là thiếu mặt những cuộc chuyện trò mà là sự yên tĩnh trong tâm

Để cuộc sống cân bằng, để lòng thảnh thơi, thong dong, ta cần tập luyện hơi thở chánh niệm. Chánh niệm chính là sự luyện tập để những tiếng ồn trong tâm ta biến mất vào hư không. Ta tắt cái đài suy nghĩ trong đầu mình bằng ngồi thiền, bằng đi bộ, hít thở nhịp nhàng…  “Thân và tâm ta trở về đoàn tụ với nhau”, hơi thở của chánh niệm sẽ là dòng dưỡng chất nuôi lớn cả thân và tâm ta, đem lại cho ta sự bình yên trong tâm hồn.

Tập luyện hơi thở chánh niệm để xua tan tiếng ồn trong tâm

Thiền sư đã dùng rất nhiều lí lẽ xác đáng, dẫn ta đi từ câu chuyện này đến câu chuyện khác để hướng ta đến sự thực tập chánh niệm, buông bỏ muộn phiền, bão giông sân si. Loại bỏ những lao xao, xáo động trong tâm hồn, phải chăng mỗi con người chúng ta cũng trở nên sáng suốt hơn, yêu thương, thông cảm nhiều hơn? Có lẽ đúng như thế. Bởi khi im lặng, ta đủ sức để lắng nghe và thấu hiểu, đủ thấy rõ, cảm nhận sâu sự xao động trong tâm hồn, trong xúc cảm của những người xung quanh. Những xao động đó khẽ chạm vào trái tim ta, ta lắng lòng để rồi hiểu và cảm thông cùng họ.

Hướng đến mục đích khuyên răn con người sống với những phút giây tĩnh lặng trong tâm hồn, thầy Thích Nhất Hạnh đã kết cấu sách thành 6 chương rõ ràng, mạch lạc. Các chương xâu chuỗi tạo thành những bậc thang mà trên đỉnh là sự tĩnh lặng. Chương 1 và 2, thiền sư khẳng định những tiếng ồn quanh ta, bao bọc ta như không khí. Rồi đến chương 3, 4, 5 là bài ca về vai trò, sức mạnh của sự tĩnh lặng. Chương 6, 7 là cách thức cụ thể để ta hướng đến sự im lặng, an nhiên trong nội tâm. Cứ chầm chậm nhưng sách lại có tác động rất sâu sắc đối với người đọc.

Hầu như trong tác phẩm nào của mình, Thầy Thích Nhất Hạnh cũng vẫn dụng các hình ảnh liên tưởng, so sánh sáng tạo, độc đáo nhưng gần gũi, thân thuộc. Những câu giảng nhờ thế mà trở nên vô cùng thấm thía và nhẹ nhàng khắc sâu vào tâm trí người đọc. Lời giảng của thầy thiết thực còn bởi những ví dụ thầy đưa ra gắn liền với cuộc đời thầy, là những câu chuyện thầy được nghe, được bắt gặp và đó cũng là những tình huống ta có thể bắt gặp bất cứ khi nào trong cuộc sống này. 

Một đoạn văn có sự liên tưởng độc đáo

Lời văn sao mà sâu sắc với cách viết gợi tả, gợi cảm vô cùng. Sách tuy mỏng nhưng nó không dành cho người đọc vội vàng. Ta phải nhẩn nha đọc, suy nghĩ để thấm nhuần tư tưởng mà thầy Thích Nhất Hạnh truyền tải. 

Để sách thật sự có ý nghĩa, người đọc cần thực hành những cách thức mà thiền sư đã hướng dẫn rất rõ ràng, chi tiết trong sách và tự mình kiểm chứng xem tâm hồn mình có phải thật sự được thanh lọc, trái tim mình thật sự rộng mở thêm hay không.

Trần Thị Thúy Diễm

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

 

 

 

Trả lời