Review sách

Tôi muốn chết nhưng tôi thèm ăn Tteokbokki

Tác giả: Baek Se Hee

Dịch giả: Hà Hương

“Bộc lộ mặt tối trong tâm hồn là một cách để tôi tự giải phóng bản thân. Chỉ mong những người thân yêu bên cạnh có thể thấu hiểu rằng, dù xấu hay tốt, đó vẫn là tôi.” Câu nói tuy giản dị nhưng lại chạm đến tận đáy nỗi lòng của nhiều bạn trẻ trong cuộc sống hiện nay. Có lẽ vì vậy mà “Tôi muốn chết nhưng tôi thèm ăn Tteokbokki” của Baek Se Hee đã được nhiều đọc giả đón nhận một cách nhiệt tình khi mới ra mắt.

Trong xã hội không ngừng phát triển và thay đổi ngày nay, con người thường bị những giá trị vật chất làm cho lu mờ, che khuất đi những giá trị tinh thần. Họ luôn trong tình trạng lo lắng, đối mặt với muôn vàn nỗi lo cơm áo gạo tiền trong cuộc sống, lo lắng về các mối quan hệ xung quanh mình, cách đối nhân xử thế, sao cho “hoàn hảo” trước con mắt của bao người. Vậy mà họ lại quên đi chính bản thân mình, quên đi nhu cầu cần thiết của mình, quên đi thứ họ đang cần nhất ngay lúc này.

Tất cả những điều đó có thể giết chết cuộc đời của bạn trong lo lắng và nhàm chán. Liệu bạn có mong muốn những điều tồi tệ đó xảy ra hay không?

Chắc hẳn, sẽ không ít bạn trẻ đã từng hoặc đang cảm thấy mệt mỏi, chán nản trước cuộc sống bộn bề đầy thách thức này, muốn buông bỏ, gạt đi tất cả mọi thứ trong hiện tại để kiếm tìm sự giải thoát. Nhưng liệu đó có phải là cách làm hiệu quả lâu dài hay chỉ mang tính chất tạm thời?

Chính vì vậy, “Tôi muốn chết nhưng tôi thèm ăn Tteokbokki” đã đưa ra những mẩu đối thoại ngắn giữa tác giả và vị bác sĩ tâm lý của mình được ghi lại theo một thói quen nhất định. Những những mẩu đối thoại, câu chuyện đó không phải để khuyên bất kỳ ai trong chúng ta phải làm gì mà chỉ đơn thuần là để thấy “À, hóa ra cũng có người gặp vấn đề như mình” để nhận lại sự đồng cảm, kết nối. Chúng ta không hề đơn độc. Vì vậy, Baek Se Hee đã dẫn bạn đọc đến với những điều đó bằng lời mở đầu dịu dàng và thấu hiểu.

Lời mở đầu Từng ngày bình yên trôi qua, nhưng sao tôi vẫn thấy trống trải đến thế?

Tuần 1 Chỉ là tôi hơi u sầu một chút thôi

Tuần 2 Có lẽ nào tôi lại mắc tật nói dối?

Tuần 3 Tôi tự giám sát chính mình

Tuần 4 Ai cũng muốn trở nên đặc biệt

Tuần 5 Lòng tự tôn của kẻ đó

Tuần 6 Làm thế nào để hiểu rõ chính mình?

Tuần 7 Đặt ra quy tắc, quyết tâm, nản lòng và từ bỏ

Tuần 8 Cuối cùng chuyện đó cũng xảy ra, tác dụng phụ của thuốc…

Tuần 9 Ám ảnh về ngoại hình và rối loạn nhân cách kịch tính

Tuần 10 Tại sao lại thích tôi? Dù tôi thế này sao? Dù tôi thế này sao?

Tuần 11 Tôi không xinh đẹp

Tuần 12 Chạm đáy cảm xúc

Lời kết: Không sao đâu, người không có bóng thì sao hiểu được ý nghĩa của ánh sáng

Chia sẻ của chuyên gia tâm lý: Từ một người còn nhiều khiếm khuyết gửi đến một người chưa hoàn hảo

Phụ lục Mặt tích cực của trầm cảm

Đặc biệt, tôi đã rất ấn tượng khi đọc được lời chia sẻ của vị bác sĩ tâm lý: “Trải nghiệm cảm giác cô đơn ở một nơi xa lạ cũng khá thú vị. Cũng có thể cảm xúc của em chưa thực sự chạm đáy. Ví dụ, ngay cả khi rơi xuống nước, nhưng nếu chân chúng ta chạm được vào mặt đất thì ta vẫn thấy yên tâm vì có thể đẩy chân, lấy đà để bật lên. Nhưng nếu chân không chạm đáy, ta sẽ vô cùng sợ hãi, đúng không nào? Chân chạm được vào đáy là tốt rồi.”

Nó khiến tôi nhận thấy được cảm xúc hiện tại mình đang mắc phải, vấn đề mà tôi lo lắng bấy giờ hóa ra lại do tôi quá sợ hãi. Chỉ cần tôi dũng cảm, dám đương đầu và chạm đến tận đáy của những cảm xúc tiêu cực đó, tôi sẽ biết rõ vấn đề của mình và mạnh mẽ bật ra khỏi nỏ, tự cứu lấy chính mình, không để những cảm xúc buồn chán, tẻ nhạt và tiêu cực kia bủa vây, giết chết cuộc đời còn đầy khát vọng của mình.

Có thể nói, Tôi muốn chết nhưng tôi thèm ăn Tteokbokki” của Baek Se Hee là những dòng nhật ký hết sự giản dị và thấm đượm, ghi lại những cuộc hội thoại ngắn giữa nhân vật tôi với vị bác sĩ tâm lý. Lời văn dịu dàng nhưng đầy thấu hiểu, đem đến cho bạn đọc một cái nhìn khác về giá trị tinh thần, những nỗi niềm lo lắng, những cảm xúc tiêu cực có thể giết chết cuộc đời con người.

Và cuốn sách đã trở thành một người bạn tâm tình của không ít bạn trẻ còn vướng mắc trong vòng luẩn quẩn của cuộc sống chạy đua theo vật chất ngày nay mà quên đi việc chăm sóc bản thân mình và các giá trị tinh thần khác. Chắc hẳn sẽ có không ít bạn nhìn thấy bản thân mình khi đọc những dòng nhật ký trong cuốn sách.

Tsuki

Nguồn: sachhay.vn

Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

 

 

Trả lời