Sáng tác Trang thiếu nhi

Vì sao thỏ không cười?

VÌ SAO THỎ KHÔNG CƯỜI?

Dạo gần đây các bạn ở rừng Vi Vu thấy Thỏ Điệu ít khi nào cười. Trông Thỏ Điệu cứ nghiêm nghị như thế nào ấy khi không cười. Ai cũng gặng hỏi Thỏ Điệu có điều gì buồn nhưng Thỏ đều trả lời không có chuyện gì cả.

Không có chuyện gì mà lại không cười? Làm gì có chuyện đó ở rừng Vi Vu lúc nào cũng tràn đầy tiếng cười chứ.

Thế là các bạn bàn bạc, tìm cách để làm cho Thỏ Điệu cười.

Chuột Răng Nhọn kể một câu chuyện cười khiến cả đám cười nghiêng ngả, nhưng Thỏ Điệu nhất định không cười.

Voi Mũi Dài trổ tài phát minh ra một con rô bốt vừa đi vừa nhún nhảy, ai trông thấy cũng bật cười thích thú. Thỏ Điệu nhìn con ro-bốt ngộ nghĩnh, lắc lư cái tai theo, nhưng vẫn kiên quyết không cười.

Nai Ngơ Ngác vẽ chân dung Thỏ Điệu với cái nơ thật xinh xắn đang đi đôi giày đỏ chấm bi tuyệt đẹp. Thỏ Điệu thích lắm nhưng chỉ cảm ơn Nai chứ không cười.

Sốt ruột quá, Khỉ Lí Lắc bay vào cù léc Thỏ Điệu. Thỏ Điệu nhịn không nổi bật cười sằng sặc, nhưng sau đó giận Khỉ Lí Lắc cả tuần lễ.

Cuối cùng chẳng ai làm cho Thỏ Điệu cười được cả.

Thám tử Sóc Đuôi Xù quyết định điều tra chuyện này, nên đã dọn nhà đến cây xoài kế nhà Thỏ Điệu.

Ngày ngày Sóc Đuôi Xù quan sát, thấy Thỏ Điệu ngày nào cũng dậy sớm, tập thể dục, uống một ly nước cà rốt rồi ra thăm vườn. 

Ngày thứ nhất, Thỏ làm cỏ, bắt sâu cho luống cải, nhổ cà rốt. 

Ngày thứ hai Thỏ Điệu gieo hạt cải và cà rốt. 

Ngày thứ ba Thỏ Điệu ở nhà cả ngày để làm bánh cà rốt.

Tóm lại là Thỏ Điệu chẳng có gì khác thường cả. Nhưng tại sao Thỏ lại không cười?

Ngày thứ tư trời mưa, Thỏ không làm vườn được. Bánh thì đã làm xong cất đầy tủ lạnh, Thỏ Điệu không có gì để làm, bèn lôi gương ra ngắm nghía. Thỏ Điệu soi sương là chuyện bình thường, vì bạn ấy là Thỏ Điệu mà. Sóc Đuôi Xù định bỏ đi thì thấy Thỏ Điệu thở dài, buồn bã nói:

– Sao hai cái răng cửa của mình lại to thế kia! Thật là xấu quá đi mất! Nếu mình có hàm răng đẹp như Sóc Đuôi Xù hay Khỉ Lí Lắc thì mình tha hồ mà cười.

Thì ra là vậy. Sóc Đuôi Xù đã biết nguyên nhân vì sao Thỏ Điệu không cười, bèn đi loan báo cho cả khu rừng.

Voi Mũi Dài quyết định tổ chức cuộc thi điêu khắc… trên củ cà rốt. Điều đặc biệt là thí sinh dự thi không được dùng bất cứ dụng cụ nào khác ngoài răng.

Cuộc thi kỳ lạ và hóc búa thu hút rất nhiều bạn tham gia. 

Sư Tử chọn củ cà rốt to nhất để điêu khắc, nhưng kết quả chỉ toàn dấu răng lởm chởm, không nghệ thuật tí nào.

Chuột Răng Nhọn hăng hái dự thi nhưng nửa chừng, hương vị cà rốt quá thơm ngon khiến kết quả điêu khắc của cậu ta chỉ còn trơ cuống.

Nai chỉ thích vẽ nên dùng cọ vẽ lên củ cà rốt. Tuy bức tranh rất đẹp nhưng Nai bị loại vì không đúng thể lệ cuộc thi là chỉ được dùng răng.

Cuối cùng, chỉ có bức điêu khắc cà rốt của Thỏ Điệu là đẹp nhất! Đó chính là hình… củ cà rốt trên củ cà rốt. Những vết răng điệu nghệ khắc nên một củ cà rốt trông như thật, khiến ai cũng phải nhầm lẫn đó chính là củ cà rốt thật.

Voi Mũi Dài tuyên bố Thỏ Điệu là người thắng cuộc. Quà tặng cho Thỏ Điệu là một túi hạt giống cà rốt để gieo vào vụ mùa năm sau.

Khi Thỏ Điệu bước lên bục nhận quà, Voi Mũi Dài cười toe và nói:

– Thỏ Điệu! Bạn có hai chiếc răng cửa thật cừ! Chẳng ai ở rừng Vi Vu này làm được như bạn cả!

Tiếng vỗ tay vang lên khiến Thỏ Điệu thật hạnh phúc. Bất giác Thỏ Điệu nhoẻn miệng cười. Một nụ cười thật đẹp với hai chiếc răng cửa lấp loá.

TRƯƠNG HUỲNH NHƯ TRÂN

Nguồn ảnh: báo Nhi Đồng + Internet

Trả lời