Tùy bút

Work from home – cuộc chiến ở nhà

Những ngày cách ly toàn xã hội, thay vì ngày ngày ra khỏi nhà vào lúc 8 giờ và về nhà lúc 6 giờ, mọi người lại di chuyển tới lui từ phòng ngủ ra phòng khách, vào bếp, ra ban công. Nhưng công việc thì không thể trễ nải, thế là xuất hiện cụm từ phổ biến nhất, đã thành trend trong những ngày này: Work from home

Work from home là trải qua 8 giờ làm việc ở nhà, không có sếp ngồi trước mặt, đồng nghiệp trao đổi công việc, hay những cuộc họp trực tiếp ngó mặt nhau để tranh luận, bàn bạc.

Work from home chỉ có ta với ta đối diện với máy tính, họp hành online, sếp không thấy mặt, đồng nghiệp chỉ ẩn hiện trong group online, một sự hiện hữu rất ảo.

Với nhiều người làm việc freelance, sự thay đổi này chẳng có gì đổi thay. Nhưng với những nhân viên văn phòng đã quen làm việc ở công sở với giờ giấc và nội quy chặt chẽ thì đó là một thay đổi lớn.

Để công việc hiệu quả, phải tạo một kỷ luật làm việc đúng giờ như khi ở công ty. Và quan trọng là phải sắp xếp một chỗ ngồi làm việc ổn định, tránh bị phân tâm khi ở nhà.

Đa số sẽ chọn phòng khách để đặt bàn làm việc, vì đó là nơi có bài trí gần với văn phòng làm việc nhất. Phòng khách sẽ ít có những món làm xao nhãng công việc như đồ ăn vặt, chiếc gối mềm, những tập phim gay cấn, quyển sách đang đọc dở. Khi ngồi ở phòng khách, phong thái cũng nghiêm túc gần như ở văn phòng công ty vậy. 

Ngược lại, phòng làm việc có thể đặt ngay trong chính phòng ngủ, trên chiếc giường êm ái, với chiếc bàn nhỏ bắc ngang đủ để đặt một laptop và một ly trà, vậy là đủ. Phòng ngủ mang lại cảm giác dễ chịu, thư thái nhưng đổi lại, người làm việc phải có “sức mạnh nội tâm” dữ dội để chống lại sự cám dỗ của cảm giác dễ chịu đó.

Ban công mát mẻ cũng là một nơi lý tưởng để đặt chiếc bàn làm việc, với những chậu hoa, cây cỏ đong đưa màu sắc làm dịu những căng thẳng.

Còn với những người say mê đặc biệt với… nhà bếp thì sẽ không ngại ngần biến nơi đây thành góc làm việc tiện lợi. Bàn ăn trở thành bàn làm việc, kề bên là tủ lạnh với các loại nước uống, thức ăn vặt, rất tiện để “khai thông bế tắc” khi đang làm việc.

Bàn làm việc trong bếp cũng chỉ cần laptop gọn nhẹ, cùng ly cafe chống mơ màng, ly trà gừng tăng cường đề kháng mùa dịch. Những người yêu nhà bếp thì luôn có những chậu cây xanh mát đâu đó trong căn phòng, khiến góc làm việc trở nên thơ mộng và đầy cảm hứng.

Góc làm việc trong bếp đầy nghệ thuật với lọ hoa xinh xinh, rổ trái cây đầy màu sắc, đôi khi được “trang trí” thêm chú mèo nằm cuộn tròn, như một bức tranh tĩnh vật thật đẹp, có tác dụng làm thư giãn tinh thần để nâng cao năng suất làm việc.

Lý thuyết là vậy, nhưng thực tế để có thể yên ổn ở góc làm việc tại nhà, mỗi người gần như phải trải qua một cuộc chiến chống lại những phát sinh không mong muốn khi đang làm việc.

Trước hết, làm sao để dậy đúng giờ, có mặt tại bàn làm việc ở phòng khách, phòng ngủ, ban công hay bếp…  vào đúng giờ làm việc ở công ty. Không ai kiểm soát, không có sự thúc bách nào, làm sao để đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc, đó là một thử thách của làm việc tự do. 

Làm việc ở nhà một mình sẽ rất dễ sa đà vào việc khác mà không có ai dòm ngó: liếc mắt lên bộ phim trên tivi, với tay lấy quyển sách đọc, phải ngừng tay vuốt ve chú mèo khi nó ngang nhiên chui vào lòng và nằm cuộn tròn ở đó. 

Với những gia đình có con nhỏ thì y như rằng phải làm việc giữa lúc “chiến sự” đang diễn ra náo nhiệt trước mặt: bọn nhỏ chạy nhảy, la hét, cười giỡn, khóc lóc, kiện tụng.

Với phụ nữ, đang làm việc có thể ngứa mắt với cái bếp bề bộn, bèn đứng lên đi dọn dẹp. Mới ngồi lại gõ một tí đã tới giờ đi nấu cơm. Ăn trưa, dọn dẹp xong thì đã hết nửa buổi chiều, ngồi làm một chút đã tới giờ nấu cơm tối… 

Tóm lại, làm việc tại nhà nghe đơn giản và tiện lợi, nhưng với nhiều người là một cuộc chiến không khoan nhượng: cuộc chiến  giành giật thời gian và sự tập trung để đảm bảo công việc

Và một cuộc chiến khác cũng dữ dội không kém: lười. Làm việc ở nhà là bản thân phải tự kiểm soát, tự nhắc nhở mình. Góc ngồi làm việc ở nhà lại rất dễ khiến phân tâm, vì dù ở góc nào thì đó cũng là ở nhà, không phải là phòng làm việc với những nguyên tắc cần tuân thủ nghiêm túc. Do đó, cần phải set up một góc làm việc ở nơi vừa tiện lợi vừa thoải mái nhất, khiến bạn “dính liền” với chiếc ghế lâu nhất, và thời gian ngồi ở vị trí đó, chỉ dành cho công việc mà thôi.

Dù là trong bếp, trong phòng ngủ, phòng khách, ban công hay bất cứ nơi nào, đều phải phân định rạch ròi giờ làm việc và giờ làm việc… nhà. Điều quan trọng đó chính là sự tập trung. Nếu không có sự tập trung, dù làm việc ở nhà hay công sở, bên trong đầu mỗi người đều là sự hỗn độn không thể ngăn chặn. Thân ngồi ở công sở nhưng đầu óc ở tận đâu, thì cũng không bằng ngồi nơi góc bếp lãng mạn, tinh thần thư thái và chỉ tập trung cho công việc. Hết giờ làm việc, buông hồ sơ, laptop xuống là có thể cầm soong nồi rổ rá, chế biến những món ăn ngon lành cho gia đình yêu thương.

Mùa cách ly, là một cơ hội để mỗi người rèn luyện khả năng ứng biến, thích nghi với thời cuộc. Chẳng có gì là ổn định mãi mãi, chỉ có sự thích nghi mới giúp con người tồn tại ổn định, trong cuộc sống nhiều thay đổi, và cả trong tâm hồn đôi khi cũng nhiều bất trắc.

TRƯƠNG HUỲNH NHƯ TRÂN

Trả lời